Tổng thống Nga và Syria nói gì trong cuộc hội đàm 4 tiếng đồng hồ?

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với người đồng cấp Syria Bashar Al-Assad về tiến trình chính trị ở quốc gia Trung Đông này trong cuộc hội đàm song phương tại Sochi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Syria Bashar Assad tại Sochi hôm 20/11. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Syria Bashar Assad tại Sochi hôm 20/11. Ảnh: Reuters

RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (21/11) cho biết, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc hội đàm kéo dài 4 tiếng với người đồng cấp Syria Al-Assad tại Sochi hôm 20/11.

Tại cuộc họp, ông Putin chúc mừng Assad về kết quả đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời cho rằng, cuộc chiến dai dẳng đó gần đi đến hồi kết. Tuy nhiên, theo ông Putin, vấn đề Damascus cần quan tâm nhất hiện tại chính là giải quyết khủng hoảng chính trị ở Syria.

Lãnh đạo nước Nga tin rằng, tiến trình này cần phải đứng dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, và ông cũng hy vọng tổ chức quốc tế này sẽ tham gia tích cực từ quá trình đến giai đoạn cuối của vấn đề.

Quân đội Syria đập tan IS, giải phóng Albu Kamal

Quân đội Syria và các đồng minh đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Albu Kamal (thuộc tỉnh Deir Ezzor), thành trì lớn cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, một nguồn tin quân sự cho biết.

Chủ nhân Điện Kremlin đề cập đến các cuộc đàm phán được tổ chức nhiều lần tại Astana, thủ đô của Kazakhstan, có đóng góp không nhỏ cho việc giải quyết cuộc xung đột.

“Nhờ các cuộc đàm phán ở Astana, chúng tôi đã tạo ra các khu vực tránh leo thang, và điều này cho phép chúng tôi lần đầu tiên bắt đầu đối thoại thực sự với phe đối lập”, trích phát biểu của ông Putin.

Theo Tổng thống Nga, khủng bố là một trong những vấn đề toàn cầu, chiến thắng hoàn toàn về khủng bố còn rất xa, nhưng đối với cuộc chiến chống khủng bố ở Syria “đang thực sự chấm dứt”.

Đáp lại, Tổng thống Syria khẳng định, Damascus quan tâm đến tiến trình của giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng, và tình hình hiện tại cho thấy tín hiệu lạc quan.

Ông Assad hy vọng sự giúp đỡ của Nga trong việc đảm bảo người Syria tự dẫn dắt tiến trình, cùng với sự hỗ trợ từ bên ngoài chứ không phải “can thiệp”.

“Chúng tôi hoan nghênh những ai thực sự quan tâm đến một thỏa thuận chính trị ở Syria, chúng tôi đã sẵn sàng để đối thoại với họ”, ông Assad nói.

Ngoài ra, tại cuộc hội đàm, ông Putin tiết lộ, sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani ở Sochi vào thứ Tư (22/11) để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria. Ngoài các nước này, Nga đang hợp tác với Iraq, Mỹ, Ai Cập, Ả Rập Saudi và Jordan.

 Ông cũng nói thêm, vào ngày 21/11, ông sẽ điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump để bàn rõ hơn về Syria, sau khi hai nhà lãnh đạo đưa ra thông báo chung về quốc gia bị chiến tranh tàn phá này tại APEC 2017 ở Việt Nam.

Theo RT, Nga khởi động hoạt động chống khủng bố tại Syria theo yêu cầu của Damascus vào tháng 9/2015. Lực lượng Không quân Nga đã trợ giúp quân đội Syria trong trong khoảng hai năm.

Tháng 3/2016, ông Putin ra lệnh rút quân một phần, kèm theo tuyên bố, mục tiêu chính của hoạt động tại Syria đã đạt được. Tuy nhiên, các máy bay còn lại của Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria chống lại khủng bố, tiêu biểu là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tháng 11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các khu vực do IS kiểm soát tại Syria đã thu hẹp xuống dưới 5% lãnh thổ toàn quốc.

Bà Haley: Mỹ sẵn sàng ‘đấu tranh vì công lý’ ở Syria dù LHQ phản đối

Theo nữ đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, Washington không bị hạn chế bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có thể tìm kiếm “công lý” ở Syria theo các điều khoản riêng.

Lầu Năm Góc bác đề xuất của Nga về hành động chung ở Syria

Lầu Năm Góc đã bác bỏ đề xuất của Nga trong việc tiến hành các hoạt động chung chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Vừa ra tuyên bố chung, Mỹ-Nga lại bế tắc về vấn đề Syria

Washington và Moscow vẫn đang bất đồng trong việc gia hạn cuộc điều tra quốc tế về vụ tấn công hóa học ở Syria, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa đạt được thống nhất về quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Trump – Putin trò chuyện ngắn, thông qua tuyên bố chung về Syria

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện ngắn sáng 11/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng