Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước?

TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn ngày nào đó sẽ đổi tên đất nước thành “Maharlika” để chấm dứt liên hệ với thời kỳ thuộc địa.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Đây không phải ý tưởng mới toanh. Cựu độc tài Ferdinand Marcos từng muốn chọn tên Maharlika với nghĩa trong tiếng địa phương là quý tộc. Tên Philippines có từ thời còn là thuộc địa của Tây Ban Nha hơn 300 năm trước, xuất phát từ tên Nhà Vua Philip II.
Chủ tịch Thượng viện Tito Sotto cho rằng ý tưởng của ông Duterte nếu thực hiện sẽ dẫn đến việc phải viết lại Hiến pháp và rất nhiều thay đổi. Ông Duterte cũng đang thúc đẩy thay đổi trong hiến pháp của đất nước và chuyển sang mô hình chính phủ liên bang.

“Ngày nào đó, hay thay đổi. Marcos đã đúng. Ông ấy muốn đổi tên thành Maharlika vì đó là một từ Malay”, ông Duterte trong một sự kiện hôm 11/2 tại Maguindanao, một tỉnh có phần đông dân số theo đạo Hồi.

Ông Marcos, người bị lật đổ sau cuộc nổi dậy hòa bình cách đây hơn 30 năm, đề xuất đổi tên để thôi thúc chủ nghĩa dân tộc sau khi đặt đất nước dưới quyền cai trị của quân đội.

theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá