Tổng thống Putin lần đầu đọc Thông điệp Liên bang trước nghị viện

TPO - Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bắt đầu lúc 12h trưa nay 20/2 theo giờ Moscow (tức 16h giờ Việt Nam). Đây sẽ là lần thứ 15 ông Putin đọc Thông điệp liên bang, nhưng là lần đầu tiên diễn ra tại nghị viện.

Tổng thống Putin lần đầu đọc Thông điệp Liên bang trước nghị viện
Có khoảng gần 1.000 người được mời tham dự, đó là các thượng nghị sỹ và đại biểu Duma quốc gia (tức Hạ viện Nga), các bộ trưởng, các nhà ngoại giao, những người đứng đầu các tòa án Tối cao và Hiến pháp. Ngoài ra, có 761 phóng viên Nga và quốc tế đăng ký tham gia.
Tường thuật trực tiếp

Putin - ảnh 1  Ảnh: RIA Novosti
Sức mạnh quân sự Nga
Tổng thống Putin đã khái quát quá trình phát triển vũ khí của Nga, mà lần đầu tiên ông công bố vào tháng 3/2018. Bao gồm triển khai tàu ngầm vũ trang ngư lôi hạt nhân tầm xa Poseidon.
Nga đã đẩy nhanh tốc độ trang bị các loại vũ khí, bao gồm tên lửa chống tàu biển Tsirkon và một vài loại tàu chiến.
Mặc dù phải chịu nhiều lời cáo buộc từ các quốc gia khác, Nga luôn khẳng định rằng mình không phải là mối đe dọa với thế giới. Những hành động của Quân đội Nga nhằm đáp trả những gì mà Mỹ và các đồng minh đã làm, đồng thời bảo vệ trạng thái hiện tại. Chính sách của Washington được cho là "thiển cận", 'phá hoại" và "làm hao mòn" các nỗ lực của chính Mỹ.
"Mỹ có thể sai lầm khi nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi những gì mình gây ra. Nhưng họ có đủ kỹ năng? Họ nên sử dụng chúng để định giá vũ khí Nga và quyết định dựa trên những gì họ tính toán.Tất cả những hành động quân sự Nga đều hướng đến đảm bảo hòa bình, đánh bại bóng tối của âm mưu quân sự nhằm vào Nga. Những gì Nga muốn là hòa bình", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Về việc Mỹ rút khỏi INF
Quyết định rút khỏi INF của Mỹ có tác động lớn tới sự phát triển hôm nay. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng không như Mỹ, Nga không phát triển các công nghệ mà đã bị cấm trong Hiệp ước. Washington đã dối trá về việc rút lui này. Nga cho rằng Mỹ nên trung thực, chỉ bằng cách tuyên bố lý do rút lui, như chính quyền cựu Tổng thống George W Bush từng tuyên bố rút khỏi Hiệp ước ABM.
Nga sẽ không phải là quốc gia đầu tiên triển khai tên lửa tầm trung tại châu Âu, ông Putin khẳng định. Nhưng nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga, Moscow sẽ ngay lập tức tiến hành các biện pháp đáp trả thích đáng. Nếu điều đó xảy ra, Nga sẽ không chỉ nhằm vào vị trí Mỹ triển khai tên lửa, mà còn nhằm vào trung tâm chỉ huy tên lửa khai hỏa hướng vào Nga.
Vị thế quốc tế hiện tại của Nga không phải là kêu gọi chiến tranh. Mỹ đã làm điều đó và thất bại khi không đạt được ưu thế trước Nga bằng cách phát triển tên lửa đạn đạo. Nga đã đáp trả các biện pháp này nhằm làm Mỹ nhụt chí.

Putin - ảnh 2  Ảnh: RIA Novosti
Chính sách ngoại giao
Ông Putin nhấn mạnh, mọi người nên ý thức được rằng hòa bình chỉ có ở quốc gia có chủ quyền và không có bất kỳ yếu tố nào khác. Thỏa thuận với Nga nghĩa là tìm kiếm những giá trị chung, không phải là khăng khăng làm điều gì. Chính sách ngoại giao Nga rất linh hoạt và rõ ràng - tôn trọng niềm tin, xóa nhòa biên giới giữa con người và xây dựng một thế giới hòa bình hơn.

Chính phủ đang tìm cách tạo ra bản sao các loại vũ khí chiến lược trong lĩnh vực dân sự, như di truyền học và trí tuệ nhân tạo (AI). Nga chuẩn bị triển khai tàu nghiên cứu khoa học, có thể tiến hành nghiên cứu ở mọi nơi trên thế giới, kể cả khu vực lạnh giá như Bắc Cực.

Công nghệ quốc phòng Nga
Tổng thống Putin cho biết, Nga đang tìm hiểu để khắc phục lỗ hổng về công nghệ quốc phòng. Bởi đây là thành tựu lớn, trong đó có nhiều chuyên gia trả đang hoạt động trong lĩnh vực chủ chốt này. Thành tựu tàu lượn siêu thanh được phóng thành công là một trong số rất nhiều thành tựu trong ngành công nghệ quốc phòng Nga.

Có bốn yếu tố cần thực hiện để thúc đẩy kinh tế Nga. Một là tăng cường sản xuất. Hai là cải thiện sức hấp dẫn, mời gọi các doanh nghiệp tại Nga mở rộng đầu tư. Ba là cải thiện cơ sở hạ tầng và bốn là đào tạo lực lượng lao động chất lượng để phục vụ các công việc trong tương lai.

Thông điệp Liên bang cũng hướng đến các mục tiêu quốc gia về tăng trưởng kinh tế, cụ thể là tình trạng lạm phát và những yếu tố then chốt khác. Lần đầu tiên trong lịch sử, dự trữ của Nga có thể đảm bảo để chi trả các khoản nợ công và nợ doanh nghiệp.

Chính phủ Nga sẽ tiếp tục cải thiện sự thiếu hụt trong giáo dục tại khu vực nông thôn và các thị trấn nhỏ, bằng việc hiện đại hóa các trường học và hỗ trợ đội ngũ giáo viên theo cách thiết thực, khuyến khích giáo viên tham gia giảng dạy tại vùng sâu vùng xa.

Putin - ảnh 3  Ảnh: RIA Novosti
Người đứng đầu nước Nga cho biết, hệ thống giáo dục Nga đã được cải thiện trong những năm qua, với nhiều trường học được xây dựng, chiếm tỷ lệ 85%. Thế nhưng, học sinh Nga vẫn phải chịu tình trạng học tập chưa tốt, với 15% em phải học tập trong điều kiện khó khăn.

Bên cạnh xử lý rác thải, công nghệ dọn dẹp và xử lý môi trường, giảm thiểu rác thải cũng được đề cập. Có ý kiến cho rằng cần phải duy trì dọn dẹp rác thải theo cách thông thường để tránh thất nghiệp, bởi việc này không thể tiến hành một sớm một chiều. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp cần phải cải thiện để thân thiện với môi trường.

Tổng thống Putin chuyển sang vấn đề vận chuyển và xử lý rác thải. Ông cảnh báo rằng nếu các thay đổi trong xử lý rác thải được hỗ trợ kinh phí trong năm qua mà thiếu hiệu quả, người dân Nga sẽ rất bất bình. Tham nhũng đã lan rộng trong nhiều lĩnh vực, cần phải giải quyết triệt để và không ngần ngại.

Tổng thống Putin cho biết, Nga đang lạc hậu trong công tác chăm sóc bệnh nhân trong khi chữa trị. Quốc hội Nga sẽ sớm phê chuẩn luật trong lĩnh vực này.

Putin - ảnh 4  Ảnh: Tass

Tổng thống Putin cam kết, người về hưu với mức lương hưu thấp sẽ được tăng mức lương hưu trước mức sống cao trong vài năm qua.

Một vấn đề mà nhiều người dân quan tâm được Tổng thống Nga Putin đề cập, đó là bảo vệ nhân dân khỏi gánh nặng nợ nần, dẫn đến mất nhà vào các tổ chức thế chấp. Một cách khả thi là sắp xếp thời hạn trả nợ hợp lý cho nhân dân, tránh tình trạng xiết nợ.

Putin - ảnh 5  Ảnh: Sputnik

Tỷ lệ thế chấp, vay mượn sẽ được giảm xuống cho các gia đình có nhiều con nhỏ, thông qua trợ cấp chính phủ. Khoảng 600.000 gia đình sẽ nhận được khoản trợ cấp này theo chương trình do Tổng thống Putin đề ra.

Người đứng đầu nước Nga cho biết, Chính phủ sẽ nâng khoản ngân sách để chi trả cho phúc lợi gia đình, nhất là nhu cầu cho trẻ em. Thuế bất động sản sẽ được miễn giảm cho các gia đình có nhiều con nhỏ.

Tổng thống Putin cho rằng, Nga có tiềm lực để tổ chức các chương trình phát triển cần thiết. Không phải vay mượn từ bên ngoài, mà các nguồn lực này do nhân dân Nga lao động chăm chỉ trong thời gian dài tích lũy được.

Thông thường, thông điệp liên bang hàng năm tập trung vào các vấn đề nội bộ của nước Nga, các kế hoạch cải cách và vị thế chính trị, với chỉ một phần nhỏ đề cập đến công tác đối ngoại. Ngoài ra, Tổng thống Putin thường thông báo về các thành tựu quốc phòng của Nga, nhất là vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa từ bên ngoài...

Tổng thống Putin đề cập đến tình trạng xóa đói giảm nghèo. Người đứng đầu nước Nga cho biết, hiện ở Nga vẫn còn khoảng 15 triệu người nghèo. Tình trạng thiếu hụt kỹ năng lao động cũng góp phần vào tỷ lệ thất nghiệp cao tại Nga, dẫn đến đời sống của một bộ phận nhân dân thiếu ổn định.

Mở đầu Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin đề cập đến công tác chăm lo cho trẻ em, cụ thể là chính sách phúc lợi và hỗ trợ các gia đình có con nhỏ.

Dư  luận Nga chờ đợi thông điệp của Tổng thống Putin sẽ tập trung nhiều vào các vấn đề đối nội như việc thực hiện các dự án xã hội về sức khỏe, nhân khẩu học, phát triển thể dục thể thao, hỗ trợ trẻ em và thế hệ cao tuổi; những nhiệm vụ đặt ra để áp dụng công nghệ mới nhằm vượt qua nghèo nàn và tạo việc làm, đặc biệt là ở các thành phố nhỏ và các điểm dân cư, nơi mà tình trạng thất nghiệp vẫn hết sức gay gắt.

Bài thông điệp liên bang dài nhất diễn ra trong 1 tiếng 55 phút là của Tổng thống Putin năm 2018. Trong khi đó, bài thông điệp liên bang ngắn nhất kéo dài trong 48 phút cũng của Tổng thống Putin được đọc vào năm 2004 và năm 2005. Trung bình, các bài thông điệp liên bang của ông Putin thường kéo dài trong 1 tiếng 15 phút và của ông Dmitry Medvedev là trong 1 tiếng 20 phút.

Putin - ảnh 6

Cuộc đua những chiếc xe chuyên chở tổng thống Putin

Một số chiếc Aurus, xe bọc thép sang trọng mới của Nga, đã xuất hiện tại sự kiện thường niên được tổ chức bởi đội ngũ lái xe của tổng thống. Những chiếc xe sang trọng chạy đua trên đường đua phủ đầy tuyết bên ngoài Moscow.

Putin - ảnh 7

Tổng thống Nga Putin bị thương khi đánh bại nhà vô địch Olympic Judo

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có buổi tập luyện Judo và thi đấu với Beslan Mudranov, nhà vô địch Judo Olympic 2016 tại trung tâm Yug-Sport ở Sochi. Tổng thống Putin đã giành chiến thắng tuy nhiên ông bị thương nhẹ ở ngón tay phải. Buổi tập luyện diễn ra sau khi ông Putin tham gia các cuộc đàm phán ba bên về Syria với các đối tác Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ở Sochi, Nga.

Putin - ảnh 8

TT Venezuela Maduro tuyên bố được ông Putin giúp trên mọi mặt trận

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ Venezuela trên mọi mặt trận và Caracas rất biết ơn vì điều đó, hãng tin Nga Sputnik đưa tin.

Putin - ảnh 9

Thấy gì qua chuyến thăm Serbia của Tổng thống Nga Putin?

Khẳng định sự ủng hộ và hỗ trợ về mặt chính trị và quân sự của Nga đối với Serbia là những gì mà Tổng thống Nga Vladimir Putin hướng tới trong chuyến thăm quốc gia Đông Nam Âu này.

Putin - ảnh 10

Rúng động tin Serbia bắt đối tượng định ám sát Tổng thống Nga Putin

Giới chức Serbia được cho là vừa bắt giữ 1 người đàn ông bị tình nghi lên kế hoạch ám sát Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga vào cuối tuần này.

Putin - ảnh 11

Ông Putin sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước INF

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán với Mỹ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh 2 nước vẫn chưa đạt được tiến triến triển trong vấn đế này.

RT, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá