Tổng thống Putin: Nga đảm bảo an ninh mà không chạy đua vũ trang

TPO - Nước Nga đảm bảo an ninh của mình một cách hiệu quả mà không tham gia chạy đua vũ trang, và điều này đã được chính Tổng thống Nga Putin khẳng định vào hôm thứ năm vừa qua tại cuộc họp báo hàng năm.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga, Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich cho biết.

“Tôi nghĩ rằng, sau cuộc họp báo hôm nay của Tổng thống Putin, những tranh luận về chi phí quốc phòng khổng lồ của Nga sẽ được chấm dứt – bởi nó sẽ phá hoại nền kinh tế” - Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich nói với báo giới.

Ông nhắc lại, Tổng thống Putin đã nhắc tới 2 con số 46 tỷ và 700 tỷ USD. Con số đầu tiên là chi phí quốc phòng của Nga, còn con số thứ hai là của Mỹ.

Quân sự - ảnh 1

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập

Cuộc họp báo do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì diễn ra tại thủ đô Moscow lúc 12h (giờ Moscow, tức 16h giờ Hà Nội). Cuộc họp dự kiến kéo dài 3 giờ đồng hồ.

“Có lẽ rằng, người Mỹ tiêu cho quốc phòng nhiều hơn 15 lần so với chúng tôi. Còn vài năm trước thì con số này chỉ là hơn 10 lần”, ông Franz Klintsevich nhấn mạnh.

Nói cách khác, theo Franz Klintsevich, Nga đảm bảo an ninh của mình mà không tham gia chạy đua vũ trang.

“Mặc cho Mỹ có thúc đẩy Nga tham gia vào chạy đua vũ trang. Nhưng kinh nghiệm đối đầu giữa Liên Xô và Mỹ đã được chúng tôi xem xét một cách đầy đủ. Và một vấn đề quan trọng có tính nguyên tắc là, trong điều kiện chi phí quốc phòng khá thấp như vậy, chúng tôi đảm bảo vững chắc an ninh của đất nước mình”, Franz Klintsevich cho biết.

Điều này đã chứng minh, như lời của Franz Klintsevich, về chất lượng Quân đội Nga hiện nay cũng như chất lượng vũ khí trang bị của Quân đội.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin nói, “Liên quan tới chi phí quân sự của chúng tôi, chúng tôi biết, chúng tôi nhìn thấy tiến trình này, chúng tôi cũng hiểu những hành động (của Mỹ) sẽ chính xác dẫn đến cái gì. Chúng tôi đảm bảo an ninh của mình mà không tham gia chạy đua vũ trang”.

Còn khi so sánh chi tiêu quốc phòng của Nga và Mỹ, Tổng thống Putin nói, “Ở Mỹ người ta đã ký luật về chi tiêu quốc phòng – 700 tỷ USD. Chúng tôi chỉ có 46 tỷ USD, nhỏ hơn so với con số 700 của Mỹ. Bạn có cảm nhận được sự khác nhau không?”.

Quân sự - ảnh 2

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân

Hai ngày sau khi yêu cầu rút quân khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin trình lên Hạ viện dự luật chuyển đổi cơ sở tiếp nhiên liệu hải quân Tartus ở Syria, thành một căn cứ hải quân hoàn chỉnh.

Quân sự - ảnh 3

Tổng thống Putin: ‘Quân giảm, nhiệm vụ không đổi’

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố phần lớn số binh sĩ Nga ở Syria được rút khỏi khu vực nhưng Moscow vẫn sẽ duy trì ở 2 điểm đóng quân ở Tartus và Hmeimim.

Quân sự - ảnh 4

Chuyên gia giải mã quyết định rút quân đội khỏi Syria của ông Putin

Xoay quanh yêu cầu quân đội rút khỏi Syria của Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai (11/12), các chuyên gia đều chung nhận thức: Nga không có ý định rời khỏi Syria.

Quân sự - ảnh 5

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các binh sĩ Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, đồng thời nhấn mạnh họ đã chiến thắng vẻ vang trở về.

Quân sự - ảnh 6

Tổng thống Putin ngắm đội hộ tống Su-35 từ chuyên cơ dát vàng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chọn chỗ ngồi gần cửa sổ để ngắm đội hộ tống Su-35, trong khi chuyên cơ dát vàng Il-96 chở ông đến Syria.

Quân sự - ảnh 7

Tổng thống Nga Putin yêu cầu rút quân khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay, 11/12 yêu cầu quân đội nước này rút khỏi Syria trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ không quân Khmeimim (tỉnh Latakia, Syria).

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá