DMCA.com Protection Status

Tổng thống Putin: Nga không bao giờ nhượng lại Crimea cho Ukraine

TPO - Moscow sẽ không bao giờ nhượng lại Crimea cho Ukraine, vì kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea cho thấy mong muốn được “đoàn tụ” với Nga chiếm thế áp đảo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: CNBC
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: CNBC

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình ORF của Áo về những điều kiện mà Nga có thể đưa ra để nhượng lại Crimea cho Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: "Không có điều kiện nào như vậy và không thể có bất kỳ điều kiện nào."

Ông Putin khẳng định Nga buộc phải hành động ở Crimea vì “cuộc đảo chính bất hợp pháp” xảy ra tại Ukraine vào tháng 2/2014.

Ông giải thích cho sự hiện diện của quân đội Nga trên bán đảo Crimea rằng “quân đội Nga đóng hợp pháp tại Crimea, căn cứ quân sự của Nga triển khai ở đây theo thỏa thuận”.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh: "Quyết định tổ chức trưng cầu ý dân được thực hiện bởi chính quyền Crimea – cơ quan được bầu ra một cách nghiêm ngặt theo đúng hiến pháp và pháp luật của Ukraine trước khi diễn ra các sự kiện.”

“Crimea giành được độc lập nhờ ý chí của người Crimea, được thể hiện qua cuộc trưng cầu dân ý mở, chứ không phải kết quả của một cuộc xâm lược do quân đội Nga tiến hành”, ông Putin nói.

Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea tháng 3/2014 cho thấy 96,77% cử tri khu vực này ủng hộ sáp nhập Nga, với tỷ lệ người đi bỏ phiếu là 83,1%.

“Đây không phải là dân chủ sao? Nếu không thì nó là gì? Và dân chủ là gì?”, ông Putin đặt câu hỏi.

Trước đó, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng việc sáp nhập Crimea không trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng