Tổng thống Putin sắp thăm Ấn Độ, kí hợp đồng bán ‘rồng lửa’ S-400

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ và kí kết các văn kiện song phương, trong đó có hợp đồng cung cấp S-400 cho New Delhi.

Ảnh minh hoạ: Tass
Ảnh minh hoạ: Tass

Theo Điện Kremlin, ông Putin sẽ có chuyến thăm chính thức Ấn Độ vào ngày 4 – 5/10.

Tại đây, Tổng thống Nga sẽ tham dự hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi “để thảo luận các nội dung quan trọng trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược Nga - Ấn, đồng thời trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực”.

Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ kí kết một số tài liệu song phương.

Đặc biệt, lãnh đạo Nga dự kiến sẽ ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-400 Triumf cho New Delhi. Thoả thuận này trị giá trên 5 tỷ USD, theo Tass.

Trước đó, nhiều nguồn tin dự đoán Nga sẽ ký thỏa thuận cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 tân tiến cho Ấn Độ vào đầu tháng 10 trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới New Delhi.

Điều này cho thấy New Delhi quyết tâm theo đuổi thương vụ bạc tỷ bất chấp những cảnh báo trừng phạt từ Mỹ.

S-400 Triumf của Nga (tên gọi theo NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mới nhất được đưa vào hoạt động từ năm 2007.

Hệ thống được thiết kế để tiêu diệt các máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và đạn đạo, bao gồm tên lửa tầm trung, cũng như các mục tiêu bề mặt.

Hệ thống này có thể bắn trúng các mục tiêu khí động học với tầm bắn lên tới 400km, và các mục tiêu bay với tốc độ 4,8km/s ở vị trí cách xa 60km.

Radar của hệ thống có thể phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 600km. Tên lửa đất-đối-không 48N6E3 của hệ thống có thể tấn công các mục tiêu khí động học ở độ cao 10.000 – 27.000m, và các mối đe doạ đạn đạo ở độ cao 2.000 – 25.000m.

Trước Ấn Độ, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên mua hệ thống S-400 từ Nga.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá