Sự kiện: Điểm nóng Syria

Tổng thống Syria lần đầu lên tiếng trước nguy cơ xung đột

TPO - Tổng thống Syria Bashar Assad và cố vấn hàng đầu của lãnh tụ tối cao Iran đã thảo luận về nguy cơ xung đột với Mỹ và phương Tây liên quan đến cáo buộc tấn công tên lửa ở Douma.

Tổng thống Syria Bashar Assad. Ảnh: TASS
Tổng thống Syria Bashar Assad. Ảnh: TASS

“Các nước phương Tây đang cố gắng thay đổi dòng chảy sự kiện ở Syria sau khi chứng kiến thành tích của quân đội chính phủ trong cuộc chiến chống khủng bố”, TASS dẫn lời Tổng thống Syria Bashar Assad hôm thứ Năm (12/4).

Đây là phát ngôn đầu tiên của người đứng đầu chính quyền Damascus kể từ khi căng thẳng bùng phát liên quan đến vụ tấn công hóa học bị cáo buộc ở Douma, Đông Ghouta, hôm 7/4.

Tổng thống Syria lần đầu lên tiếng trước nguy cơ xung đột - ảnh 1

Nhóm chuyên gia đầu tiên của OPCW đang tới Syria điều tra vụ Douma

Theo nguồn tin, quân đội Nga ở Syria đã sẵn sàng đảm bảo an ninh cho các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đang hướng tới Syria để điều tra cáo buộc tấn công hóa học ở Douma.

Theo văn phòng tổng thống, ông Assad đã có cuộc trò chuyện với ông Ali Akbar Velayati, cố vấn hàng đầu của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei, tại thủ đô Damascus.

Trong cuộc họp, ông Assad cảnh báo, các mối đe dọa phương Tây nhằm vào Damascus sẽ gây bất ổn cho tình hình trong khu vực và trên toàn thế giới.

Ông cũng lưu ý, các tuyên bố của chính trị gia phương Tây về một cuộc tấn công quân sự tiềm tàng vào Syria là dựa trên sự kiện được dàn dựng bởi những “kẻ đồng lõa” của họ.

Đồng tình với lãnh đạo Syria, cố vấn Iran nhắc nhở về sự trợ giúp của Tehran đối với chính quyền và người dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, ông Velayati từng nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Suria TV, Syria và Iran sẽ cùng nhau chống lại mọi sự khiêu khích và đe dọa từ Mỹ, Israel và các đồng minh.

Ngoài các phát ngôn, chưa rõ Syria đã có động thái gì chuẩn bị cho các cuộc không kích tiềm năng từ Mỹ và đồng minh. Trong khi đó, Nga – đối tác thân thiết của Syria -  tuyên bố, Căn cứ Không quân Hmeymim, Căn cứ Hải quân Tartus và lực lượng Nga tại Syria đã sẵn sàng phản ứng nếu phương Tây tấn công.

Tổng thống Syria lần đầu lên tiếng trước nguy cơ xung đột - ảnh 2

Cư dân mạng đồng loạt phản đối Anh cùng Mỹ không kích Syria

Rất nhiều phản ứng xuất hiện trên Twitter và Instagram trước thông tin Thủ tướng Anh Theresa May đang dự tính tham gia vào các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria.

Tổng thống Syria lần đầu lên tiếng trước nguy cơ xung đột - ảnh 3

Quân đội Syria tái chiếm Douma, toàn quyền kiểm soát Đông Ghouta

Trung tâm Hoà giải Syria của Nga công bố, lực lượng chính phủ Damascus đã giành được toàn quyền kiểm soát khu vực Đông Ghouta, bao gồm thị trấn Douma – nơi bị cáo buộc xảy ra tấn công hoá học hồi cuối tuần qua.

Tổng thống Syria lần đầu lên tiếng trước nguy cơ xung đột - ảnh 4

Tổng thống Mỹ Trump úp mở về thời điểm tấn công Syria

Trong dòng trạng thái mới nhất đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh ông chưa từng đề cập đến thời điểm Mỹ phóng tên lửa nhằm vào Syria.

Tổng thống Syria lần đầu lên tiếng trước nguy cơ xung đột - ảnh 5

Mỹ cảnh báo khả năng tấn công tên lửa Syria

Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố có thể công Syria bằng tên lửa "mới đẹp và thông minh" bất chấp Nga đe dọa bắn trả.

Tổng thống Syria lần đầu lên tiếng trước nguy cơ xung đột - ảnh 6

Ai ủng hộ Mỹ, ai về phe Nga trên chiến trường Syria?

Mỹ và Nga được cho là đang lôi kéo các đồng minh vào cuộc đối đầu căng thẳng tại Syria, sau khi quân đội của Tổng thống Syria Basha al-Assad bị cáo buộc tấn công hoá học khiến hàng chục người thiệt mạng ở Douma.

Theo TASS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng