Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp trở ngại trong cuộc bầu cử

TPO - Đảng của đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã không thể giành được tín nhiệm của cử tri thủ đô Ankara trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các địa phương, lần đầu tiên sau 16 năm liên tục chiếm ưu thế.

Người ủng hộ đảng đối lập CHP ăn mừng chiến thắng tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Người ủng hộ đảng đối lập CHP ăn mừng chiến thắng tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang chiếm ưu thế trong cuộc đua giành ghế thị trưởng thành phố lớn nhất đất nước, Istanbul, theo thông báo của Ủy ban bầu cử.
Cụ thể, ứng viên Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đối lập Mansur Yavas đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở thủ đô Ankara. Trên phạm vi toàn quốc, liên minh do đảng nắm quyền AKP lãnh đạo của đương kim Tổng thống Erdogan chỉ giành chiến thắng với tỷ lệ hơn 51% tại các cuộc bầu cử.
Hiện tại, AKP đang nỗ lực giành lại ưu thế ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul, khi kết quả tại đây sẽ quyết định đáng kể đến kết quả chung cuộc. Cuộc bầu cử được nhận định là thước đó tín nhiệm của Tổng thống Erdogan, diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang có dấu hiệu xuống dốc. Đồng tiền lira của nước này đã mất giá, trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế đã chững lại kể từ quý IV/năm 2018.
Đảng AKP đã lên tiếng cho rằng, khoảng hơn 12.000 điểm bỏ phiếu tại Ankara là không hợp lệ. Tổng thư ký AKP Fatih Sahin viết trên Twitter rằng, đảng này sẽ sử dụng quyền lực hợp pháp để giành lại quyền kiểm soát tình hình, cũng như không để tình trạng chia rẽ trong nội bộ nhân dân tại Ankara. Kênh truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết AKP cũng đã kêu gọi kiểm tra lại kết quả bầu cử ở Istanbul và tỉnh miền đông Igdir.
Bình luận về kết quả bầu cử, Tổng thống Erdogan đang hướng đến cuộc bầu cử toàn quốc vào năm 2023: "Chúng tôi có một khoảng thời gian dài ở đây, để tiến hành cải cách kinh tế mà không làm ảnh hưởng nền kinh tế thị trường tự do".
Có khoảng 57 triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã đi bỏ phiếu bầu thị trưởng và các ủy viên hội đồng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ủy ban bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Chủ tịch CHP Ekrem Imamoglu đã dẫn đầu trong cuộc bầu cử, với tỷ lệ sít sao, gần 0,5%, thế nhưng kết quả của 80 hòm bỏ phiếu hiện đang được thẩm định. Cả CHP và AKP đều tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Ankara, trong đó ứng viên AKP, cựu Thủ tướng Binali Yildirim dẫn đầu với 4000 phiếu.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá