Tổng thống Trump bổ nhiệm tân Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bổ nhiệm người phát ngôn Nhà Trắng Heather Nauert làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, theo nguồn tin cho biết, và là dấu mốc về việc một người chưa từng có nhiều kinh nghiệm chính trị sẽ đảm nhận một trong những vị trí gai góc nhất trên thế giới.

Người phát ngôn Nhà Trắng Heather Nauert ( bên trái) sẽ trở thành Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc
Người phát ngôn Nhà Trắng Heather Nauert ( bên trái) sẽ trở thành Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc
Quyết định bổ nhiệm sẽ sớm được công bố chính thức vào ngày 12/7 (theo giờ Mỹ), cũng theo nguồn tin cho biết. Hiện tại, Bộ Ngoại giao Mỹ và cá nhân bà Nauert chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin trên.
Bà Nauert trước đó cũng được coi là sự kế tục hoàn hảo cho vị trí người phát ngôn Nhà Trắng, trước đó do bà Sarah Sanders đảm nhiệm. Tân Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc được đánh giá là người có kinh nghiệm về truyền thông, ngoại giao, nhưng kinh nghiệm trong lĩnh vực chính trị chưa phong phú.
Được đích thân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hỗ trợ, thế nhưng, bà Nauert sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong bối cảnh các nhà ngoại giao trên thế giới hiện đang phản ứng trái chiều trước chính sách ngoại giao "Nước Mỹ trên hết" do Tổng thống Donald Trump đề xướng. Những vấn đề gai góc mà bà Nauert được nhận định sẽ phải đối mặt và giải quyết, nổi bật là giảm bớt tầm ảnh hưởng của Iran tại khu vực Trung Đông hay tiến trình cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên, tiến tới giải trừ vũ khí và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Bà Nauert, ứng viên được Thượng viện Mỹ đề cử, là cựu phóng viên, biên tập viên của kênh Fox News. Bà trở thành người phát ngôn Nhà Trắng từ năm 2007, và hiện bà cũng đang đảm nhiệm vai trò Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ. Bà Nauert sẽ kế nhiệm bà Nikki Haley, người trước đó đã tuyên bố sẽ thôi giữ chức vụ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc vào cuối năm nay.

Tổng thống Trump bổ nhiệm tân Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - ảnh 1

Ông Trump gây bất ngờ với đề cử Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump cho biết ý định mời Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Trump bổ nhiệm tân Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - ảnh 2

Mỹ, Liên Hợp Quốc cam kết hỗ trợ nhân đạo cho người dân Iraq

Chính quyền Mỹ, ngày 10/9, cam kết hỗ trợ nhân đạo 48 triệu USD cho 1,8 triệu người tị nạn Iraq trong bối cảnh hàng trăm nghìn người ở miền Bắc nước này phải rời bỏ nhà cửa, sau khi phiến quân Hồi giáo chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ.

Tổng thống Trump bổ nhiệm tân Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - ảnh 3

Đại sứ Mỹ tại LHQ: Nga sẽ không bao giờ là bạn của chúng ta

Trong một buổi trò chuyện với sinh viên, nữ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khẳng định, Nga sẽ “không bao giờ là bạn của Mỹ’.

Tổng thống Trump bổ nhiệm tân Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - ảnh 4

THẾ GIỚI 24H: Nhà Trắng rút đề cử đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc

Việc Nhà Trắng bất ngờ rút đề cử đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc có thể phát đi tín hiệu rằng Mỹ vẫn muốn để mở phương án quân sự trong vấn đề Triều Tiên. Ông Victor Cha, người được cho là chắc chắn sẽ trở thành đại sứ tiếp theo của Mỹ tại Hàn Quốc, vừa bị hủy đề cử vào ngày 31/1.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá