Tổng thống Trump: ‘Cuộc gặp với Chủ tịch Kim sẽ rất tuyệt vời’

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/4 cho biết cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang được chuẩn bị. Ngoài ra, ông cũng nhận định đây sẽ là sự kiện "tuyệt vời".

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap

“Cuộc gặp giữa tôi ông Kim Jong-un đang được chuẩn bị”, Tổng thống Mỹ Trump nói trong cuộc họp tại Nhà Trắng.

“Tôi cho rằng nó sẽ rất tuyệt vời. Tôi nghĩ là chúng tôi sẽ thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, và hãy xem điều gì sẽ xảy ra.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ tham dự cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng Năm hoặc tháng Sáu tới, để bàn bạc về việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump:  ‘Cuộc gặp với Chủ tịch Kim sẽ rất tuyệt vời’ - ảnh 1

Mỹ tính mở Đại sứ quán tại Triều Tiên

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng mở Đại sứ quán tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Trung Quốc được coi là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, và là chỗ dựa về kinh tế. Nhưng Bắc Kinh được cho là cũng đang tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

“Trung Quốc đang hỗ trợ chúng tôi một cách đắc lực trong vấn đề Triều Tiên, và chúng tôi trân trọng điều đó. Bạn biết đấy, họ coi đó là một việc nên làm”, Tổng thống Trump nói. “Tôi nghĩ rằng việc này có lợi cho họ. Loại bỏ vũ khí hạt nhân là rất tốt, cho Trung Quốc và cho mọi người.”

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp gỡ lãnh đạo Hàn Quốc trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - ông Chung Eui-yong, đã đến Washington và gặp gỡ người đồng cấp Mỹ - ông John Bolton, để thảo luận việc chuẩn bị cho các hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Trump:  ‘Cuộc gặp với Chủ tịch Kim sẽ rất tuyệt vời’ - ảnh 2

Mỹ muốn Hàn Quốc gây sức ép lên Triều Tiên

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông dự định sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 và ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận phi hạt nhân với quốc gia Đông Bắc Á này.

Tổng thống Trump:  ‘Cuộc gặp với Chủ tịch Kim sẽ rất tuyệt vời’ - ảnh 3

Ngoại trưởng Triều Tiên gặp quan chức an ninh Nga

Trong ngày đầu tiên tại Moscow, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã có cuộc hội đàm với Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolay Patrushev.

Tổng thống Trump:  ‘Cuộc gặp với Chủ tịch Kim sẽ rất tuyệt vời’ - ảnh 4

Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa

Các quan chức Triều Tiên đã khẳng định với những người đồng cấp Mỹ rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng thảo luận về vấn đề giải giáp hạt nhân - một đảm bảo có thể dọn đường cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Trump:  ‘Cuộc gặp với Chủ tịch Kim sẽ rất tuyệt vời’ - ảnh 5

Triều Tiên đang thử nghiệm lò hạt nhân mới?

Triều Tiên bị nghi thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân mới, trong bối cảnh nước này đang tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân.

Tổng thống Trump:  ‘Cuộc gặp với Chủ tịch Kim sẽ rất tuyệt vời’ - ảnh 6

Nga kêu gọi Mỹ ngừng ngay hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/4 cho biết, nước này muốn Mỹ lập tức dừng mọi hoạt động quân sự trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Seoul dường như đang trên lộ trình giải quyết những bất đồng theo con đường ngoại giao.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá