Tổng thống Trump đòi gặp người tố cáo mình

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng tấn công người tố cáo nặc danh đã khiến Hạ viện điều tra luận tội ông trong vụ điện đàm với lãnh đạo Ukraine. Ông khẳng định ông có quyền gặp người tố cáo mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Guardian)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Guardian)

“Giống như những người Mỹ khác, tôi đáng được gặp người các buộc mình, đặc biệt khi người được gọi là ‘người tố cáo’ nêu ra cuộc nói chuyện hoàn hảo với một nhà lãnh đạo nước ngoài theo một cách hoàn toàn xảo trá và không chính xác”, ông Trump viết trên Twitter hôm 29/2 trước khi tấn công vào Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff, người trước đó xác nhận người tố cáo ông Trump đồng ý sẽ ra làm chứng tại ủy ban.

“Sự dối trá của ông ta được tạo ra theo cách trắng trợn và nham hiểm nhất trong Hạ viện. Ông ta viết và đọc những thứ kinh khủng, rằng đó phát ra từ miệng của Tổng thống Mỹ. Tôi muốn Schiff phải bị thẩm vấn ở cấp cao nhất của tội danh Gian lận & Phản quốc”, ông Trump nói.

Hôm 28/9, các luật sư của người tố cáo gửi một lá thư đến quyền Giám đốc an ninh quốc gia Joseph Maguire để nêu ra những quan ngại nghiêm trọng đối với thân chủ của họ khi ông Trump tiếp tục cách tấn công cá nhân.

“Mục đích của lá thư này là nhằm chính thức thông báo với ông những quan ngại nghiêm trọng của chúng tôi về sự an toàn cá nhân của thân chủ chúng tôi”, bức thư viết. Bức thư nói rằng những bình luận gần đây của ông Trump là lý do khiến họ lo ngại hơn.

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến dư luận do đài CBS News công bố ngày 29/9, đđa số người dân Mỹ cho biết họ nghĩ Quốc hội mở cuộc điều tra luận tội đối với ông Trump là cần thiết.

Theo kết qủa cuộc thăm dò ý kiến do hãng YouGov thực hiện, 55% người trả lời nghĩ rằng cuộc điều tra là cần thiết, trong khi 45% cho rằng không cần.

Thứ Ba tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo chính thức điều tra luận tội Tổng thống sau khi bản dỡ băng cuộc điện đàm vào tháng 7 của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ đã thúc giục ông Zelenskiy diều tra cựu phó tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của ông trong cuộc tranh cử vào năm sau, và con trai ông là Hunter. Chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Joe hay con trai làm sai.

Đơn tố cáo của một người giấu tên cũng cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực để “gạ gẫm sự can thiệp” từ Ukraine trong cuộc bầu cử năm 2020, và Nhà Trắng đã có những hành động che giấu vụ này. Ông Trump phủ nhận đã làm bất kỳ điều gì không phù hợp.

Trong phe Dân chủ, gần 9 trên 10 phần ủng hộ điều tra và 2/3 ủng hộ mạnh mẽ. Còn 77% đảng Cộng hòa không ủng hộ. Trong số những người độc lập, 49% ủng hộ và 51% không ủng hộ.

Bê bối của ông Trump thổi bùng tranh luận về giới hạn

Đối với các tác giả của Hiến pháp Mỹ, ít có mối đe dọa nào nghiêm trọng hơn chuyện tổng thống có quan hệ không trong sáng với nước ngoài. Vì thế, khi Hạ viện tiến hành điều tra cuộc điện đàm chuyện giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Ukraine, tâm điểm  tranh luận quay về một trong những vấn đề xưa cũ nhất của nền dân chủ.

Xử lý khủng hoảng của ông Trump, Nhà Trắng dùng 'bài cũ'

Bị bất ngờ trước tốc độ lá đơn tố cáo biến thành một cuộc điều tra luận tội quá nhanh, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các trợ lý phải chật vật đối phó. 

Nhân vật bí ẩn đe dọa ghế tổng thống của ông Trump

Rất ít người biết danh tính của người tố cáo Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người bí ẩn với lá đơn gây xôn xao chính trường Mỹ cả tuần qua đang vừa được coi là anh hùng, vừa là kẻ phản bội.

Ông Trump nói gì trong cuộc gọi bị chỉ trích với Tổng thống Ukraine?

Bộ Tư pháp Mỹ đã phát hành một văn bản dài 5 trang, ghi lại cuộc điện đàm ngày 25/7/2019 giữa Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng