Tổng thống Trump muốn sớm nhận thư từ ông Kim Jong-un

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng ông sẽ nhận được một lá thư có nội dung “tích cực” từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngay khi hai nước bắt đầu đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Phát biểu trước các phóng viên trên chiếc Air Force One hôm qua, 7/9, Tổng thống Trump cho biết bức thư của ông Kim Jong-un có thể sẽ được chuyển qua Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo.

“Tôi biết rằng có một lá thư đang được gửi đến cho tôi. Một bức thư cá nhân của ông Kim Jong-un. Bức thư này được trao tại biên giới”, ông Trump nói. “Tôi không biết các bạn đã biết điều này chưa. Nhưng bức thư đã được trao tại biên giới hôm qua.”

Trước đó, hôm 5/9, cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc – ông Chung Eui-yong – đã có chuyến thăm kéo dài một ngày tới Bình Nhưỡng và hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều rơi vào bế tắc.

Cố vấn Chung sau đó tiết lộ Chủ tịch Kim Jong-un đã trao cho ông một thông điệp để chuyển cho Tổng thống Mỹ Trump.

“Đây là cách giao tiếp rất lịch sự. Tôi nghĩ nó sẽ là một lá thư có nội dung tích cực”, ông Trump nói.

Hiện chưa rõ Ngoại trưởng Mỹ sẽ chuyển thư cho Tổng thống Trump bằng cách nào, bởi ông Pompeo hiện đang thăm Ấn Độ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Theo Yonhap, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim từng trao đổi thư từ một số lần kể từ sau khi hai nước thống nhất tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6.

Tại hội nghị, lãnh đạo Triều Tiên đồng ý sẽ tiến hành “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, đổi lại là sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Nhưng các cuộc đàm phán để thực hiện thỏa thuận đã bị đình trệ khi Washington yêu cầu kiểm kê kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp mới đây với đặc phái viên Hàn Quốc, Chủ tịch Kim cho biết ông vẫn cam kết phi hạt nhân hóa, và chưa từng từ bỏ niềm tin ở Tổng thống Trump.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá