Tổng thống Trump: Nga làm tổn hại nỗ lực của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga làm tổn hại đến những nỗ lực của Mỹ trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân tại Triều Tiên, đồng thời ngợi khen Trung Quốc vì tỏ ra hữu ích trong vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network hôm qua, 26/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ dễ giải quyết hơn nếu Mỹ có mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Nói về tình hình bán đảo Triều Tiên, ông Trump nhận định: “Trung Quốc đang giúp ích chúng tôi, còn Nga có lẽ đang đi theo một hướng khác và làm tổn hại những gì chúng tôi đang thực hiện.”

“Tôi nghĩ chúng tôi có thể xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga”, Tổng thống Mỹ nói. “Nhờ đó, tôi nghĩ rằng tình hình Triều Tiên sẽ được giải quyết một cách dễ dàng hơn.”

Một loạt các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên cùng những lời công kích ngày càng gay gắt giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã làm dấy lên căng thẳng trên bán đảo Đông Bắc Á.

Tổng thống Trump từng nhiều lần yêu cầu Trung Quốc hành động tích cực hơn trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, mối quan hệ Nga – Mỹ lại càng trở nên trầm trọng khi Moscow bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời tích cực hậu thuẫn chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và sáp nhập Crimea từ Ukraine.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ Moscow – Washington.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng