Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir đã điện đàm để thảo luận về các vấn đề quốc tế, trong đó tập trung vào tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãng thông tấn Tass hôm nay, 15/12 dẫn nguồn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin đã điện đàm theo đề xuất từ phía Washington, để thảo luận về các vấn đề cấp bách trong quan hệ song phương, cũng như tình hình tại một số điểm nóng trên thế giới.

Trọng tâm của cuộc điện đàm là vấn đề căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, Điện Kremlin cho biết, nhưng không tiết lộ gì thêm. Sau cuộc điện đàm, hai bên đã đồng ý duy trì liên lạc.

Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên - ảnh 1

Tổng thống Putin ca ngợi ông Trump, tiết lộ về kế hoạch bầu cử

Trong buổi họp báo hôm thứ Năm (14/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành những lời tốt đẹp về người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông cũng có những chia sẻ về ý kiến “thiếu cạnh tranh” trong cuộc bầu cử tới.

Về phía Mỹ, Nhà Trắng cho biết hai lãnh đạo “đã thảo luận về cách cùng nhau giải quyết tình hình rất nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên”.

Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Mỹ không thể biết cụ thể về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, do đó các hành động quân sự sẽ rất nguy hiểm, hậu quả sẽ rất thảm khốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga không công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân, tuy nhiên phương Tây đã kích động Bình Nhưỡng rút khỏi Hiệp ước về vũ khí. Tổng thống Nga khẳng định chấm dứt tình trạng leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là việc làm cần thiết.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Nga Putin đã dành không ít lời khen ngợi dành cho Tổng thống Mỹ Trump.

“Tôi không phải là người đánh giá công việc của ngài tổng thống (chỉ Trump). Điều đó cần được thực hiện bởi cử tri, người Mỹ. Nhưng chúng ta đánh giá khách quan rằng, đã có một số thành tựu lớn, ngay cả trong quãng thời gian ngắn ông ấy làm việc. Hãy nhìn vào cách thị trường đã phát triển. Điều này nói lên sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào nền kinh tế Mỹ”, ông Putin nói.

Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên - ảnh 2

Ủy ban quân sự chung Nga - Triều Tiên họp lần đầu tiên

Tại Bình Nhưỡng đang diễn ra một cuộc họp quân sự chung Nga – Triều Tiên. Đại sứ Nga tại Triều Tiên cho biết điều này.

Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên - ảnh 3

Mỹ có thực sự muốn đàm phán hạt nhân với Triều Tiên?

Một ngày sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về khả năng Mỹ tiến hành đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, Nhà Trắng lập tức khẳng định Washington không có ý định đàm phán với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên - ảnh 4

Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ đàm phán với Triều Tiên vô điều kiện

“Chúng ta đã sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ đầu tiên mà không có điều kiện tiên quyết nào”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên. Đây được cho là động thái ngoại giao đảo ngược hoàn toàn so với trước.

Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên - ảnh 5

Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ bảy?

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy có nhiều hoạt động tại khu vực Punggye-ri của Triều Tiên, nghi để chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo.

Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên - ảnh 6

Ngoại trưởng Tillerson: Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề xuất khởi động đàm phán với Triều Tiên mà không kèm theo điều kiện tiên quyết. Động thái này dường như không giống với những yêu cầu trước đó của Mỹ đòi Bình Nhưỡng trước hết phải chấp nhận rằng mọi cuộc đàm phán đều phải dựa trên việc giải giáp hạt nhân.

Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên - ảnh 7

Triều Tiên nỗ lực mở rộng bãi thử hạt nhân

Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 11/12 đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy dường như tiếp tục diễn ra hoạt động đào hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá