Tổng thống Trump ra lệnh treo cờ rủ để tang Thượng nghị sĩ McCain

TPO - Sau những lời "chia buồn và lòng tôn trọng sâu sắc nhất" gửi tới gia đình của Thượng nghị sĩ John McCain, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/8 ra tuyên bố ông tôn trọng những cống hiến của cố thượng nghị sĩ với quốc gia, đồng thời ra lệnh treo cờ rủ để bày tỏ sự tôn kính với ông.

Ảnh: VOA
Ảnh: VOA

Trong tuyên bố, Tổng thống Trump nêu rõ: "Bất chấp những bất đồng về chính sách và quan điểm chính trị, tôi tôn trọng những cống hiến của Thượng nghị sĩ John McCain đối với đất nước chúng ta và để bày tỏ sự tôn kính với ông, tôi đã ký một tuyên bố treo cờ rủ cho tới khi lễ tang của ông diễn ra".

Trước đó, để tưởng nhớ những đóng góp lớn lao của Thượng nghị sỹ John McCain, nhiều nơi trên nước Mỹ như bang Arizona nơi ông McCain làm diện cho bang tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong 35 năm qua và nhiều khu vực của Thủ đô Washington, cùng với Nhà Trắng đã treo cờ rủ.

Để tri ân những đóng góp của ông cho nước Mỹ, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã dùng tên ông đặt cho Đạo luật cấp phép quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2019, vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt ngày 13/8 vừa qua. 

Theo quy định, các thượng nghị sĩ Mỹ qua đời trong thời gian tại nhiệm sẽ được treo cờ rủ để tưởng nhớ kể từ ngày mất tới lúc an táng.

John McCain sinh ngày 29/8/1936, là Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Mỹ, người tiểu bang Arizona và là người được Đảng Cộng hòa đề cử ra tranh chức Tổng thống trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008.

Tổng thống Trump ra lệnh treo cờ rủ để tang Thượng nghị sĩ McCain - ảnh 1

Ung thư não Thượng nghị sĩ John McCain mắc nguy hiểm mức nào?

Khối u glioblastoma xuất phát từ não hoặc tủy sống nên di căn nhanh, chưa có cách điều trị, thời gian sống của bệnh nhân trung bình 14 tháng.

Tổng thống Trump ra lệnh treo cờ rủ để tang Thượng nghị sĩ McCain - ảnh 2

Ông Phạm Quang Nghị nhớ lại cuộc gặp Thượng nghị sỹ John McCain

Tháng 7/2014, trong chuyến thăm Mỹ, ông Phạm Quang Nghị, khi đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tặng Thượng nghị sĩ John McCain một món quà đặc biệt.

Tổng thống Trump ra lệnh treo cờ rủ để tang Thượng nghị sĩ McCain - ảnh 3

Cố nghị sĩ John McCain và ký ức với người Hà Nội

Cố TNS Mỹ John McCain, người bạn quan trọng của VN thời hậu chiến tranh, vừa qua đời ở tuổi 81 sau hơn một năm chống chọi với căn bệnh ung thư. Từng là một cựu tù binh chiến tranh với gần 6 năm tại nhà tù Hoả Lò, TNS John McCain đã nhiều lần quay trở lại Việt Nam và không thể quên quay lại thăm Hà Nội.

Tổng thống Trump ra lệnh treo cờ rủ để tang Thượng nghị sĩ McCain - ảnh 4

Thượng nghị sĩ John McCain sẽ yên nghỉ cạnh bạn thân

Sau lễ an táng ngày 2/9, thi hài Thượng nghị sĩ John McCain sẽ được chôn cất cạnh bạn thân thuở thiếu thời - Đô đốc Chuck Larson thay vì cạnh mộ phần cha và ông nội.

Tổng thống Trump ra lệnh treo cờ rủ để tang Thượng nghị sĩ McCain - ảnh 5

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh viếng Thượng nghị sĩ John McCain

Chiều ngày 27/8, thay mặt Đảng, Nhà nước Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội để chia buồn về việc Thượng nghị sĩ John McCain từ trần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng