Tổng thống Trump sẽ thay đổi nhiều nhân sự Nhà Trắng

TPO - Trong khi nước Mỹ đang chờ đợi kết quả bỏ phiếu quyết định hình hài quốc hội lưỡng viện, nhiều nguồn tin trong và ngoài chính quyền của Tổng thống Trump nói với CNN rằng một kế hoạch thay đổi nhân sự trong chính phủ đã được âm thầm chuẩn bị.

Sẽ có người ở kẻ đi trong chính quyền Trump. Ảnh: AP
Sẽ có người ở kẻ đi trong chính quyền Trump. Ảnh: AP

Ngay trong ngày đầu tuần, Tổng thống Trump đã hé lộ điều này. “ Chính quyền thường thay đổi nhân sự, sau bầu cử giữa kỳ. Và có lẽ chúng tôi cũng sẽ làm như vậy”, ông nói với các phóng viên tại căn cứ không quân Andrew trước khi đi Ohio vận động tranh cử. “Tôi nghĩ đây là điều đã thành thông lệ”.

Tổng thống Trump đã tỏ ra không giấu diếm sự không hài lòng đối với một số thành viên nội các và nhân vật đầu bảng là bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Quan hệ giữa ông Trump và bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng nhạt đi trong thời gian gần đây. Hai ông nói chuyện với nhau ít hẳn nếu so với năm đầu tiên khi ông Trump nhậm chức.

Và sự khó chịu của ông chủ Nhà Trắng đối với bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen đã được công khai thể hiện trong nhiều trường hợp. Ông tổng thống cho rằng bà bộ trưởng không giải quyết được các thách thức đặt ra từ chuyện nhập cư bất hợp pháp.

Bầu cử Mỹ: Người dân rồng rắn xếp hàng bỏ phiếu từ sớm để kịp giờ làm

7h sáng ngày 6/11 (giờ Mỹ, tức 19h ngày 6/11 giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ chính thức mở cửa đón cử tri.

Và càng gần tới thời điểm giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Trump thường xuyên nói với các đồng minh chính trị, các cố vấn về khả năng có thay đổi lớn trong nội các. Sẽ có hơn 10 cái tên trong danh sách phải ra đi, trong đó nổi lên những cái tên như Sessions, Mattis, Nielsen, kể cả chủ tịch Hội đồng tham mưu Liên quân Mỹ John Kelly. Một người khác thì đang chuẩn bị rời vị trí: đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã thông báo bà sẽ rời chức vụ này vào cuối năm nay.

Các nhà quan sát cho rằng sự ra đi của các ông John Kelly và Jim Mattis là điều gây khó hiểu hơn cả. Hai người đều là tướng về hưu, đều được cho là sẽ ở lại trong chính quyền càng lâu càng tốt. Câu hỏi nhiều người đặt ra là họ có cố ở lại cho đến khi bị sa thải hay không? Hay họ sẽ từ chức, để ông Trump sắp xếp lại bô sậu mới cho hai năm tiếp theo của nhiệm kỳ tổng thống?

Hồi tháng 7, tướng Kelly có vẻ cố ý tuyên bố ông Trump đã yêu cầu ông giữ ghế chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân cho đến năm 2020 và ông đã đồng ý. Nhưng tuyên bố đó cũng không dập tắt được những đồn đoán, cả trong và ngoài Nhà Trắng, rằng ông Kelly có thể phải ra đi bất cứ lúc nào.

Còn với bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Tương lai của ông gần đây thường xuyên bị đặt câu hỏi sau khi ông Trump, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, đã gắn mác cho ông Mattis là “một dạng người của phe Dân chủ”. Ông Trump nói vị tướng về hưu “có thể ra đi” nhưng lại nói thêm rằng “đến lúc nào đó thì mọi người đều phải ra đi”.

Đài CNN trong những ngày gần đây đã phỏng vấn nhiều quan chức đương nhiệm và về hưu, những người từng làm việc cùng, làm việc cho ông Mattis. Tất cả đều nói ông sẽ không từ chức bởi ông cảm thấy ông có nghĩa vụ đối với binh lính Mỹ. Ông Mattis được nói là vẫn coi mình là một vị tướng và cũng như binh lính của ông không bỏ mặt trận, ông cũng không bao giờ từ rời bỏ vị trí.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump là người khó dự đoán và điều duy nhất cho đến thời điểm này người ta có thể chắc chắn, là sẽ có thay đổi ở Nhà Trắng sau bầu cử giữa kỳ.

Caravan và ông Trump

Không phải Mỹ-Trung cũng chẳng phải Mỹ-Triều mà là đoàn hơn nửa vạn người nhắm đến Mỹ đang dồn tổng thống Donald Trump vào thế khôn lường. Khoảng 5.200 quân thường trực được cử xuống biên giới phía nam hỗ trợ 2.100 lính phòng vệ quốc gia trước thềm bầu cử giữa kỳ 6/11. Đơn thuốc muôn vàn rủi ro ấy có thể là dịp để đối lập lâu nay cay cú nhảy lên đè đầu đối thủ.

Chiêu trò của ông Trump?

Mỹ sẽ phái hơn 5.200 binh lính tới khu vực biên giới với Mexico để ngăn chặn làn sóng người nhập cư, kế hoạch triển khai quân lớn hơn nhiều so với dự kiến, trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 6/11.

Thế giới 7 ngày: Phát ngôn gây sốc của ông Trump

Thế giới tuần qua rúng động trước thông tin Nhà báo Ảrập Xêút bị giết dã man trong lãnh sự quán Ảrập Xêút tại Istanbul, thi thể bị cắt thành từng mảnh.

CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng