Tổng thống Trump tuyên bố bất ngờ về Chủ tịch Kim Jong Un

TPO - Phát biểu trước khi lên đường sang Việt Nam dự cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, ông nói rằng ông tin tưởng khi nhìn vào mắt ông Kim và hai người đã phát triển “mối quan hệ rất, rất tốt”.

Tổng thống Trump tuyên bố bất ngờ về Chủ tịch Kim Jong Un

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Hà Nội vào ngày 27-28/2, tám tháng sau cuộc gặp lịch sử tại Singapore, nơi họ cam kết cùng tiến tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Nhưng thoả thuận với những từ ngữ không rõ ràng đã dẫn đến rất ít kết quả. Các thượng nghị sĩ phe Dân chủ và quan chức an ninh Mỹ cảnh báo rằng thoả thuận đó không có nhiều tác dụng trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. 

“Tôi không vội vàng. Tôi không muốn thúc giục ai. Tôi chỉ không muốn các vụ thử. Miễn là không có vụ thử nào là chúng tôi đã vui rồi”, ông Trump nói. 

Chính quyền Trump đang gây sức ép để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân nhằm giải quyết một mối đe doạ đối với an ninh nước Mỹ, trước khi trông đợi bất kỳ nhượng bộ nào.

Nhưng trong những ngày gần đây, ông Trump gửi đi những dấu hiệu về khả năng hạ thấp kỳ vọng, nói rằng ông sẽ dỡ bỏ trừng phạt nếu có tiến triển ý nghĩa về phi hạt nhân hoá.

thượng đỉnh mỹ triều - ảnh 1

[Mega Story] Mỹ - Triều Tiên: Từ Bàn Môn Điếm đến thượng đỉnh Hà Nội

Ngày 27/7/1953, tại phòng đàm phán ở làng Bàn Môn Điếm nằm giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc, hiệp định đình chiến được ký giữa tướng Nam Il, đại diện quân đội Triều Tiên và chí nguyện quân Trung Quốc, với tướng Mỹ William K. Harrison Jr., đại diện quân Liên Hợp Quốc. Hiệp định chấm dứt gần ba năm giao tranh đẫm máu, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người Nam – Bắc Triều Tiên và Trung Quốc cùng gần 40.000 binh sĩ Mỹ.

thượng đỉnh mỹ triều - ảnh 2

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao chuẩn bị tốt nhất cho thượng đỉnh

Chiều 24/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc, kiểm tra và chỉ đạo công tác của Bộ Ngoại giao để chuẩn bị tốt cho việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2. Dự buổi làm việc của Thủ tướng có Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đông đủ Lãnh đạo và cán bộ các đơn vị trong Bộ.

thượng đỉnh mỹ triều - ảnh 3

Thượng đỉnh Mỹ-Triều là cơ hội quảng bá đất nước, con người Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quảng bá du lịch, quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam thân thiện, hữu nghị, lịch thiệp, an toàn đối với du khách gần xa.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá