DMCA.com Protection Status

Tổng thống Ukraine bất ngờ sa thải người đại diện trong nội các

TPO - Ngày 11/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bất ngờ ký sắc lệnh sa thải ông Andriy Gerus, người đại diện tổng thống trong nội các Ukraine và bổ nhiệm ông Oleksiy Perevezentsev vào vị trí này.

Ông Andriy Gerus ( phải) và Tổng thống Zelensky.
Ông Andriy Gerus ( phải) và Tổng thống Zelensky.

Thông tin này được công bố trên website chính thức của tổng thống.

Ông Gerus bị sa thải bốn ngày sau khi đoạn video liên quan tới ông lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Trong đoạn video này, ông Gerus đã bị lãnh đạo của đảng Cấp tiến phản đối ngay tại sân bay Boryspil ở Kiev trước quyết định của ông Gerus về việc mở cửa thị trường năng lượng Ukraine cho các nhà nhập khẩu Nga. Hiện ông Gerus vẫn giữ chức lãnh đạo của Uỷ ban năng lượng và tiện ích của Quốc hội.

Tổng thống Ukraine bất ngờ sa thải người đại diện Nội các - ảnh 1 Ông Gerus ( thứ hai từ trái sang) trong một phiên họp của Nội các Ukraine.

Ông Gerus phủ nhận sự liên quan về việc ông bị sa thải với sự phản đối của ông Lyashko trên Facebook của mình ngày 11/11. Ông viết: “Thực tế, tôi đã không thực hiện chức trách của người đại diện của tổng thống hơn hai tháng nay vì tôi phải thực hiện chức trách của một đại biểu quốc hội”.

Ông Perevezentsev đã từng kinh qua nhiều chức vụ như Thư ký Bộ Phát triển kinh tế và thương mại Ukraine và Vụ trưởng Pháp lý của Bộ này. Năm 2013, ông đã từng được bổ nhiệm vào hội đồng giám sát của Naftogaz, công ty dầu khí quốc gia Ukraine.

Việc bổ nhiệm ông Perevezentsev ngay lập tức gặp phải sự chỉ trích của các đại diện dân sự, những người cáo buộc ông Perevezentsev thiếu động cơ cải tổ nền kinh tế đất nước theo xu hướng thị trường tự do.

Kiev Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng