Tổng thống Ukraine chủ trì họp báo 14 tiếng, phá kỷ lục thế giới

TPO - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 11/10 đã có cuộc họp báo kéo dài 14 giờ đồng hồ từ sáng sớm đến chiều tối. Người ta gọi đây là cuộc họp báo marathon với hơn 300 phóng viên tham dự.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tại cuộc họp báo kéo dài 14 giờ đồng hồ.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tại cuộc họp báo kéo dài 14 giờ đồng hồ.

Báo chí Ukraine đưa tin, cho tới nay, tổng thống Zelenskiy của họ đã phá vỡ kỷ lục thế giới của tổng thống Berlarus Alexander Lukashenko và trở thành người có cuộc họp báo lâu nhất thế giới.

Cuộc họp báo này diễn ra khu ẩm thực ở thủ đô Kiev. Một nhóm phóng viên khoảng 10 người được bố trí ngồi cùng một bàn với ông Zelenskiy và phỏng vấn khoảng 30 phút.

Tối 10/10, thư ký báo chí của ông Zelenskiy là Yulia Mendel đã công bố, tổng thống đã phá kỷ lục thế giới và mời đại diện của tổ chức kỷ lục quốc gia tới chứng nhận kỷ lục cho ông Zelenskiy vì ông đã vượt kỷ lục trước đó.

Tổng thống Zelenskiy cho biết, ông không thích các bằng khen, tuy nhiên ông đã cảm ơn các đại diện của tổ chức  kỷ lục quốc gia đã ghi nhận thành tựu này.

Năm 2017, tổng thống Belarus đã trả lời các câu hỏi của báo chí trong vòng 7 giờ 20 phút.

Cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã có cuộc nói chuyện trực tiếp trên truyền hình 8 giờ 6 phút liên tục. Năm 2005, nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro  đã nói chuyện 5 tiếng đồng hồ trong một cuộc họp báo về nhận diện châu Mỹ La tinh ở thế kỷ 21.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hỏi đáp với người dân Nga vào năm 2013, kéo dài 4 tiếng 47 phút.

Kỷ lục họp báo marathon

Cuộc họp báo của Tổng thống Zelenskiy được đánh giá là vô cùng cởi mở, các phóng viên có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào. Chủ đề mà ông Zelenskiy bị chất vấn nhiều nhất là cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kể từ khi có thông tin ông đã từng điện đàm với ông Trump hồi tháng trước, nhiều tin tức không tốt đối với ông Zelenskiy. Trong nhiều tuần lễ, ông đã phải đối mặt với các cuộc phản đối về thỏa thuận hòa bình gây tranh cãi ở miền đông nam Ukraine. Điều này khiến ông phải tiếp đón chuyến thăm của Quỹ tiền tệ quốc tế và sự  từ chức của một số thành viên nội các.

Địa điểm cuộc họp báo được chọn lựa hết sức kỹ càng để báo hiệu sự cởi mở của chính quyền Ukraine.  Đó là một khu chợ ẩm thực, gần nhà máy vũ khí được tân trạng lại. Ông Zelenskiy ngồi nhận câu hỏi cạnh một chiếc bàn rộng, bên cạnh là gian hàng quảng cao hàu.

Trong suốt ngày họp báo, ông Zelenskiy đã cho phóng viên biết, ông không bị ông Trump tống tiền qua điện thoại hôm 25/7 và ông cũng không biết về việc quân đội Mỹ đã trì hoãn kế hoạch của mình tại thời điểm đó.

Một bản ghi chép cuộc gọi của Nhà Trắng cho thấy,ông Trump đã yêu cầu ông Zelenskiy điều tra về các dự án kinh doanh của gia đình đối thủ của ông Trumpn là Joe Biden tại Ukraine cũng như những chỉ trích cựu phó tổng thống Biden đã bị công tố viên Ukraine sa thải khi kiểm tra công ty mà con trai ông Biden làm việc. Không có bằng chứng cho thấy ông Biden có động  cơ từ công việc của con trai mình.

Ông Zelenskiy cho biết, ông sẵn sàng điều tra vai trò của Ukraine trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nếu nhận được đề nghị từ phía Mỹ. Ông cũng cho biết, ông cần có một cuộc gặp với ông Trump vì ông thấy mệt mỏi và thông điệp của ông gửi tới Mỹ là hãy để cho Ukraine được yên.

Ngoài ra, ông Zelenskiy cũng cho biết, ông sẽ phải gặp ông Putin để đối mặt với việc chấm dứt chiến tranh, điều đang gây tranh cãi trong giới chính trị ở Kiev.

Itar Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng