Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức tăng hiện diện quân sự tại Biển Đen

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hối thúc Đức và các đồng minh tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Đen nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của Nga tại khu vực này.

Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức tăng hiện diện quân sự tại Biển Đen
Trả lời phỏng vấn Tập đoàn truyền thông Funke của Đức, Tổng thống Ukraine Poroshenko nói: "Chúng tôi cần sự hiện diện quân sự lớn hơn của Đức và các đồng minh của họ tại Biển Đen, như một nhân tố răn đe đối với Nga."
Theo ông Poroshenko, cộng đồng quốc tế cũng cần xem xét mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga và việc đình chỉ xây dựng dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
Ông Poroshenko đã liên lục kêu gọi phương Tây tăng cường hiện diện tại Biển Đen sau vụ 3 tàu hải quân Ukraine tiến vào lãnh hải Nga gần eo biển Kerch.
Nga đã bắt giữ những tàu này sau khi họ không phản hồi các yêu cầu của Moskva về ngừng các hoạt động gây nguy hiểm. 
Sau vụ việc trên, Kiev đã ban bố tình trạng thiết quân luật trong vòng 30 ngày tại các khu vực biên giới với Nga và dọc bờ Biển Đen và Biển Azov. 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gọi hành động của Ukraine khiêu khích.

Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức tăng hiện diện quân sự tại Biển Đen - ảnh 1

Nga khai hỏa tên lửa đánh chặn giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga vừa thử thành công tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo Liên bang trên thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan. Hệ thống phòng không được thiết kế để bảo vệ nước Nga trước các cuộc tấn công từ trên không và vũ trụ của đối phương, cũng như thực hiện cảnh báo sớm về cuộc tấn công tên lửa từ các quốc gia tiềm tàng.

Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức tăng hiện diện quân sự tại Biển Đen - ảnh 2

Ukraine cáo buộc Nga điều quân, vũ khí quy mô lớn ở biên giới

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, ngày 1/12, nước này đã tăng cường an ninh tại các cơ sở hạ tầng quan trọng như các nhà máy điện hạt nhân và cảng Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng leo thang với nước láng giềng Nga vì vụ bắt giữ 3 tàu chiến ngày 25/11

Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức tăng hiện diện quân sự tại Biển Đen - ảnh 3

Ông Putin nói không đàm phán với Ukraine về chuyện thả thủy thủ

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chưa có thảo luận nào với Ukraine về khả năng Nga thả các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ cùng tàu tháng cuối tháng trước.

Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức tăng hiện diện quân sự tại Biển Đen - ảnh 4

Pháp, Đức ‘khuyên’ Nga thả các thủy thủ Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc đẩy Tổng thống Nga Vladimir Putin thả các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ cùng với tàu của họ bằng Nga hồi tháng trước, người phát ngôn của Putin nói.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng