Tổng thống Venezuela Maduro kêu gọi bầu cử sớm

TPO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất một cuộc bầu cử Quốc hội sớm để giải quyết tình hình bất ổn trong bối cảnh Chủ tịch Quốc hội kiêm tổng thống tự phong Juan Guaido được Mỹ hậu thuẫn liên tục kêu gọi các cuộc biểu tình trên đường phố chống chính phủ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang phải  vất vả chống chọi với " thù trong, giặc ngoài". Ảnh: USA Today
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang phải vất vả chống chọi với " thù trong, giặc ngoài". Ảnh: USA Today
Tình hình chính trị Venezuela ngày càng căng thẳng khi các sức ép trong và ngoài nước buộc ông Maduro phải từ chức và mới đây nhất là một vị tướng lĩnh không quân đã chống lại ông, quay ra ủng hộ ông Juan Guaido. Ông Maduro cho rằng mình là nạn nhân của một âm mưu lật đổ do Mỹ trực tiếp chỉ đạo.
Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ mình, ông Maduro cho biết, Quốc hội lập hiến do chính phủ kiểm soát mạnh mẽ sẽ tranh luận về việc kêu gọi bầu cử trong năm nay cho quốc hội do phe đối lập kiểm soát, thay vì năm 2020.
“Bạn muốn bầu cử? Bạn muốn bầu cử sớm? Chúng tôi sắp có cuộc bầu cử quốc hội”, ông Maduro nói như vậy tại một cuộc mít tinh tại Caracas nhân dịp kỷ niệm 20 năm cố lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez  nhậm chức tổng thống.

Trong một diễn biến gần đây, tướng Francisco Yanez, chỉ huy cao cấp của không quân Venezuela đã trở thành vị tướng đầu tiên của Venezuela công nhận  tổng thống tự phong Guaido và kêu gọi ủng hộ Guaido. Hành động này của ông Yanez bị các tướng lĩnh quân đội cáo buộc là phản quốc.

Trong những nỗ lực gây áp lực với Tổng thống Maduro về mặt tài chính, Washington đã áp dụng các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA, mặc dù những rủi ro này làm trầm trọng thêm cảnh ngộ của công dân bình thường do lượng tiền tệ cần thiết cho nhập khẩu bị cắt giảm.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá