Tổng thống Venezuela trục xuất hàng chục sĩ quan khỏi quân đội

TPO - Hàng chục sĩ quan Venezuela đã bị trục xuất khỏi quân đội hoặc hạ cấp bậc do tham gia vào cuộc đảo chính ngày 30/4 tại đất nước này.

Tổng thống Venezula Nicolas Maduro đi cùng Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Reuters
Tổng thống Venezula Nicolas Maduro đi cùng Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ký sắc lệnh giảm cấp bậc hoặc trục xuất hàng chục sĩ quan, kể cả những lãnh đạo cấp cao, khỏi lực lượng vũ trang của đất nước do liên quan đến một nỗ lực đảo chính gần đây, truyền thông địa phương đưa tin.

Sắc lệnh này đã ảnh hưởng đến cựu lãnh đạo của cơ quan tình báo Bolivar SEBIN, tướng quân đội Manuel Figuera, 5 trung tá, 4 chuyên gia, 4 thuyền trưởng, 6 trung úy và 35 trung sĩ. Trung tá Ilich Sanchez của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela, người gần đây đã lãnh đạo các dịch vụ an ninh của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, nằm trong số những người bị trục xuất khỏi quân đội.

Vào ngày 30/4, Tổng thống tự phong Juan Guaido và phe cánh của mình đã cố gắng đảo chính, giành chính quyền, với sự hỗ trợ của một số thành viên trong quân đội. Chỉ vài giờ sau, âm mưu đảo chính đã bị đánh bại, khi lực lượng trung thành với Tổng thống Maduro cùng quần chúng nhân dân nhanh chóng phản kháng lại phe đối lập. Cuộc đảo chính đã biến thành bạo lực và khiến khoảng 240 người bị thương, theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại Maduro đã bắt đầu ở Venezuela vào ngày 21/1 ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức. Guaido tuyên bố mình là một nhà lãnh đạo lâm thời của đất nước. Maduro đã cáo buộc Mỹ cố gắng dàn xếp một cuộc đảo chính để cài đặt Guaido làm con rối. Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng