Tổng thống Zimbabwe bị giam lỏng, cựu cấp phó lưu vong tạm nắm quyền

TPO - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang bị giam lỏng sau khi quân đội nước này tiến hành cuộc “chuyển giao quyền lực không đổ máu”. Hiện cựu cấp phó của ông Mugabe vừa bị sa thải hồi đầu tháng đang tạm nắm quyền lực.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang bị giam lỏng, trong khi vợ được cho là đã trốn ra nước ngoài. Ảnh: AFP
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang bị giam lỏng, trong khi vợ được cho là đã trốn ra nước ngoài. Ảnh: AFP

News24 dẫn lời Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma mới đây cho biết, ông đã nói chuyện với người đồng cấp Zimbabwe Robert Mugabe, và được biết vị lãnh đạo 93 tuổi đang bị giam lỏng tại nhà, nhưng tình hình vẫn ổn.

Trong khi đó, nghị sĩ phe đối lập Eddie Cross nói với BBC, Đệ nhất Phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe đã trốn sang Namibia vào tối trước đó.

Đáng nói hơn, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa (75 tuổi), người được mệnh danh là “Cá sấu” vừa bị ông Mugabe sa thải hồi đầu tháng này, đã trở về sau thời gian ngắn sống lưu vong. Hiện tại, ông Mnangagwa đang tạm nắm quyền lãnh đạo trong thời gian “chuyển giao quyền lực không đổ máu”.

Đảo chính ở Zimbabwe  - ảnh 1 Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa trở về từ nơi lưu vong và tạm nắm quyền lực. Ảnh: Twitter

Thông tin trên chưa được quân đội Zimbabwe xác nhận. Trước đó, quân đội Zimbabwe đã được triển khai trên toàn bộ thủ đô và kiểm soát trụ sở chính của đài phát thanh nhà nước ZBC vào hôm thứ Ba (14/11, theo giờ địa phương).

Tuy nhiên, trên sóng truyền hình trực tiếp, Tham mưu trưởng quân đội Zimbabwe Sibusiso Moyo phủ nhận đảo chính, mà chỉ là để trấn áp tội phạm gây bất ổn trong nước.

Ông Moyo cũng cho biết thêm, Tổng thống Mugabe và gia đình vẫn ổn và an toàn, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Đảng cầm quyền Zanu-PF của Mugabe trong một tuyên bố mới đây cũng phủ nhận xảy ra đảo chính, mà cáo buộc Tổng Tư lệnh Quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga có “hành vi phản quốc”.

Mặc cho quân đội và chính phủ liên tục bác bỏ, các chuyên gia phân tích chính trị trong nước và quốc tế đều nhận định động thái quân sự ở thủ đô Harare có dấu hiệu của một cuộc đảo chính.

Đảo chính ở Zimbabwe  - ảnh 2 Quân đội phong tỏa thủ đô Harare. Ảnh: Reuters
Đảo chính ở Zimbabwe  - ảnh 3 Các con đường hầu như vắng bóng người lưu thông, chỉ có những binh sĩ và xe quân sự tuần tra. Ảnh: Xinhua
Đảo chính ở Zimbabwe  - ảnh 4 Bất cứ người nào lái xe trên đường cũng bị kiểm tra kỹ lưỡng. Ảnh: AP

Theo Daily Mail, News24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng