Tổng thống Zimbabwe sẽ bị đảng cầm quyền sa thải vào Chủ nhật

TPO - Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe, ông Robert Mugabe, có thể sẽ bị đảng cầm quyền Zanu-PF sa thải vào Chủ nhật tới (19/11), đồng thời ông cũng phải đối mặt với phiên luận tội vào tuần sau.

Hình ảnh mới nhất về Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sau cuộc binh biến hôm 14/11. Ảnh: The Herald
Hình ảnh mới nhất về Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sau cuộc binh biến hôm 14/11. Ảnh: The Herald

Mới đây, hình ảnh đầu tiên về Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe kể từ quân đội phong tỏa toàn bộ thủ đô Harare vào tối 14/11 (giờ địa phương) xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Theo đó, nhà độc tài ngồi ở ghế trung tâm, bao quanh là các quan chức cấp cao như Tổng tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga, Bộ trưởng Quốc phòng Sydney Sekerayami, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Kembo Mohadi và các phái viên Nam Phi. Linh mục Công giáo Fidelis Mukonori cũng có mặt trong cuộc họp với vai trò trung gian.

Cuộc họp được cho là để buộc ông Mugabe đồng ý với “lối thoát danh dự”, chủ động từ chức.

Những hình ảnh xuất hiện trên tờ The Herald vào ngày 16/11 giữa thời điểm rộ lên tin đồn ông Mugabe từ chối tất cả các cuộc đàm phán với quân đội.

Tổng thống Zimbabwe sẽ bị đảng cầm quyền sa thải vào Chủ nhật - ảnh 1 Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe ngồi ở trung tâm, bên tay trái ông là Tổng tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga (mặc quân phục), Bộ trưởng Quốc phòng Sydney Sekerayami, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Kembo Mohadi (cà vạt đỏ). Phía bên tay phải là các phái viên Nam Phi, và đối diện Tổng thống là người trung gian. Ảnh: The Herald

Một nguồn tin giấu tên cho biết, vị lãnh đạo cao tuổi sẽ tiếp tục nắm cương vị đứng đầu Zimbabwe cho đến khi hết nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, sáng nay (17/11), một nguồn tin cấp cao trong đảng cầm quyền Zanu-PF tiết lộ, ông Mugabe có thể bị sa thải.

“Không có chuyện trở lại. Nếu ông ta trở nên cố chấp, chúng tôi sẽ sắp xếp cho ông ta bị sa thải vào Chủ nhật (19/11). Khi điều đó diễn ra, kế tiếp sẽ là phiên luận tội vào thứ Ba (21/11)”, nguồn tin nói với Reuters.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào về tung tích của Đệ nhất Phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe (52 tuổi). Trước đó, nguồn tin cho hay, bà này không trốn ra nước ngoài, mà bị giam lỏng tại tư gia với chồng.

Phu nhân Tổng thống Zimbabwe bị giam lỏng cùng chồng?

Theo một nguồn tin, Đệ nhất Phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe không bỏ trốn ra nước ngoài, mà đang bị giam lỏng tại tư gia cùng với người chồng 93 tuổi.

Cựu Thủ tướng Zimbabwe về nước, quyền lực sẽ vào tay ai?

Tiếp nối cựu Tổng thống Emmerson Mnangagwa, cựu Thủ tướng Zimbabwe Morgan Tsvangirai đã trở về nước sau khi quân đội giam lỏng Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe hôm 15/11.

Nghị sĩ Zimbabwe hé lộ nguyên nhân cuộc chính biến

Một nghị sĩ tiết lộ, nguyên nhân thực sự của cuộc chính biến do quân đội nước này tiến hành là Grace Mugabe, Đệ nhất Phu nhân Zimbabwe.

Tổng thống Zimbabwe bị giam lỏng, cựu cấp phó lưu vong tạm nắm quyền

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang bị giam lỏng sau khi quân đội nước này tiến hành cuộc “chuyển giao quyền lực không đổ máu”. Hiện cựu cấp phó của ông Mugabe vừa bị sa thải hồi đầu tháng đang tạm nắm quyền lực.

Chính phủ, quân đội Zimbabwe bác tin đảo chính

Đại sứ Zimbabwe ở Nam Phi khẳng định, không có đảo chính tại quốc gia Đông Phi này, mà chỉ là sản phẩm của các phương tiện truyền thông. Quân đội nước này cũng đưa xa thông báo tương tự.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng