Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực sau tuyên bố ‘sẵn sàng chết’

TPO - Theo một nguồn tin thân cận với Tổng thống Zimbabwe, ông Mugabe đã không ăn bất kỳ thứ gì kể từ hôm thứ Bảy (18/11) để phản đối việc bị quản thúc, sau khi tuyên bố “sẵn sàng chết vì những gì là đúng đắn”.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (trái) tuyệt thực việc bị quân đội giam lỏng, do Tổng Tư lệnh Quân đội Constantino Chiwenga ra lệnh.
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (trái) tuyệt thực việc bị quân đội giam lỏng, do Tổng Tư lệnh Quân đội Constantino Chiwenga ra lệnh.

Mail Online trích dẫn một thành viên gia đình gần gũi với Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cho biết, vị lãnh đạo 93 tuổi đang tuyệt thực để phản đối việc bị giam lỏng tại tư gia ở Harare. Nguồn tin tiết lộ, ông Mugabe đã không ăn bất kỳ loại thức ăn nào kể từ thứ Bảy.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Patrick Zhuwao, cháu trai của ông Mugabe, cho hay, lãnh đạo đương nhiệm của Zimbabwe tuyên bố “sẵn sàng chết” vì những gì ông cho là đúng.

Một thành viên đảng cầm quyền Zanu-PF cũng xác nhận trên Mail Online rằng, ông Mugabe từ chối nói chuyện như một cách để thể hiện sự kháng nghị đối với quân đội và đảng cầm quyền.

“Ông ta đã cố gắng thực hiện các chiêu trò chống đối từ đêm qua (18/11). Tuyệt thực, đe dọa và từ chối nói chuyện”, vị quan chức giấu tên nói.

Hiện không rõ tình hình sức khỏe của ông Mugabe sau một ngày tuyệt thực. Theo thông tin trước đó, Tổng thống 93 tuổi sẽ gặp Tổng Tư lệnh Quân đội Constantino Chiwenga vào hôm nay (19/11) về việc liệu ông có từ chức không.

Cùng ngày, đảng cầm quyền Zanu-PF cũng họp bất thường để thảo luận về kế hoạch “hạ bệ” nhà lãnh đạo duy nhất của đất nước trong 37 năm qua.

Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực sau tuyên bố ‘sẵn sàng chết’ - ảnh 1

Đảng cầm quyền Zimbabwe bắt đầu họp sa thải Tổng thống 93 tuổi

Các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền Zanu-PF của Zimbabwe sẽ họp vào Chủ nhật (19/11) để thông qua việc bãi nhiệm Tổng thống Robert Mugabe, nhà lãnh đạo duy nhất kể từ khi giành được độc lập vào 37 năm trước.

Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực sau tuyên bố ‘sẵn sàng chết’ - ảnh 2

Hàng trăm nghìn người đổ xuống đường đòi Tổng thống Zimbabwe từ chức

Không chỉ đối mặt với sức ép từ quân đội và đảng cầm quyền, vị Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe bị chính người dân “hắt hủi” khi hàng trăm nghìn người đổ xuống đường yêu cầu ông từ chức.

Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực sau tuyên bố ‘sẵn sàng chết’ - ảnh 3

Tổng tư lệnh suýt bị bắt – ‘giọt nước tràn ly’ cho cuộc binh biến Zimbabwe

Việc Tổng Tư lệnh Quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga suýt bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay, khi vừa trở về từ Trung Quốc, được cho là một trong những nguyên nhân của cuộc chính biến tại quốc gia Đông Phi này hôm 14/11.

Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực sau tuyên bố ‘sẵn sàng chết’ - ảnh 4

Zimbabwe khủng hoảng, vai trò của Trung Quốc bị soi

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Zimbabwe trong chuyến công du châu Phi năm 2015, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe chào đón nồng nhiệt nhà lãnh đạo Trung Quốc và gọi hai nước là những đồng minh gắn bó. “Trung Quốc là người bạn trong mọi hoàn cảnh của Zimbabwe”, ông Mugabe nói trước báo giới.

Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực sau tuyên bố ‘sẵn sàng chết’ - ảnh 5

[Infographics] Toàn cảnh cuộc chính biến tại Zimbabwe

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang bị giam lỏng sau khi quân đội nước này tiến hành cuộc “chuyển giao quyền lực không đổ máu”. Cùng điểm danh những nhân vật quan trọng trong cuộc chính biến tại Zimbabwe.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng