DMCA.com Protection Status

Tổng tuyển cử Anh: Đảng Bảo thủ được dự báo sẽ thắng lớn

TPO - Đảng Bảo thủ của Thủ tướng đương nhiệm Boris Johnson được dự đoán sẽ giành thắng lợi thuyết phục với khoảng cách 86 ghế so với yêu cầu tối thiểu, dựa trên các cuộc thăm dò bên ngoài các điểm bỏ phiếu của các hãng thông tấn uy tín ở xứ sở sương mù là BBC, ITV và Sky News.

Tổng tuyển cử Anh: Đảng Bảo thủ được dự báo sẽ thắng lớn

Trước khi rời khỏi các điểm bỏ phiếu, một công ty nghiên cứu thị trường tại Anh là Ipsos Mori đã nhờ những cử tri điền vào một tờ phiếu bầu giả định nhằm cho biết họ đã bầu cho ứng viên thuộc Đảng nào. Những cuộc thăm dò như vậy có độ tin cậy cao trong những kì Tổng tuyển cử gần đây khi đã dự đoán chính xác không có chính đảng nào giành đa số ghế trong cuộc Tổng tuyển cử 2 năm trước hay Đảng Bảo thủ sẽ giành đa số trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2015.

Theo kết quả được thống kê tại 144 điểm bỏ phiếu với 22,790 người tham gia, Đảng Bảo thủ dự kiến sẽ giành được 368 ghế tại Hạ viện Anh, nhiều hơn 50 ghế so với lần Tổng tuyển cử trước. Cuộc thăm dò cũng đưa ra dự đoán rằng Công Đảng được 191 ghế và một chính đảng lớn khác tại Anh là Đảng Dân chủ Tự do chỉ có được 13 ghế.

Ngay sau khi kết quả của cuộc thăm dò được công bố, tỉ giá đồng bảng Anh so với đô la Mỹ đã tăng 3%, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Đồng thời, đồng bảng Anh cũng nhảy vọt lên mức cao nhất trong vòng ba năm rưỡi trở lại đây so với đồng Euro.

Sau khi toàn bộ các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 10 giờ đêm theo giờ Anh, phiếu bầu sẽ ngay lập tức được kiểm và kết quả chính thức sẽ được chính thức công bố vào sáng sớm ngày hôm sau.

Nếu như những dự đoán trên trở thành sự thật, thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có được đa số một cách tuyệt đối tại Hạ viện Anh, điều mà người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May đã không có được và điều này sẽ giúp cựu thị trưởng London tiến tới hoàn tất việc đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) trong đầu năm sau. Đồng thời, Đảng Bảo thủ sẽ có chiến thắng cách biệt nhất kể từ khi “Bà đầm thép” Magaret Thatcher tái đắc cử trong cuộc Tổng tuyển cử năm 1987 và là kì Tổng tuyển cử thứ 4 liên tiếp Công đảng thất bại kể từ khi cựu thủ tướng Gordon Brown từ chức vào năm 2010.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng