TQ tuyên bố sẵn sàng ‘chiến’ Mỹ về thương mại, nhưng vẫn mở cửa cho đối thoại

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà tuyên bố như vậy trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: CNA)
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: CNA)

“Về mâu thuẫn thương mại do Mỹ khởi xướng: nếu Mỹ muốn đối thoại, chúng tôi vẫn để cửa mở. Nếu họ muốn chiến đấu, chúng tôi đã sẵn sàng”, ông Nguỵ tuyên bố sáng nay.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang hồi căng thẳng khi cả hai bên không ai nhường ai, khiến lượng hàng hoá trị giá 360 tỷ USD trong thương mại song phương bị tăng thuế cao.

Ông Nguỵ là Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đầu tiên dự Đối thoại Shangri-La kể từ năm 2011 đến nay.

Washington và Bắc Kinh đang cạnh tranh quyết liệt để giành vị trí thống trị ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi đang có nhiều điểm nóng an ninh như biển Đông, Đài Loan, bán đảo Triều Tiên và eo biển Đài Loan.

Washington đang nỗ lực đối phó với các hoạt động quân sự hoá quyết liệt của Bắc Kinh trên biển Đông tranh chấp, nơi các nước khu vực gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei cũng có đòi hỏi chủ quyền.

Bắc Kinh cũng thường xuyên bị Mỹ chọc giận bằng cách điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, nơi Trung Quốc coi là một phần vùng biển thuộc chủ quyền của họ.

Trong bài phát biểu hôm qua tại Đối thoại Shangri-La, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói Mỹ sẽ không “rón chân” với những hành vi của Trung Quốc ở châu Á nữa, khi ổn định ở khu vực đang bị đe doạ bởi những vấn đề từ biển Đông đến Đài Loan.

 Ông Shanahan không nêu hẳn tên Trung Quốc khi cáo buộc “các nhân tố” gây bất ổn khu vực. 

“Có lẽ mối đe doạ lâu dài lớn nhất đối với những lợi ích quan trọng của các quốc gia trên khắp khu vực xuất phát từ những nhân tố tìm cách làm suy yếu, thay vì duy trì, trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền”, ông Shanahan nói trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên kể từ khi đảm trách vị trí quyền Bộ trưởng quốc phòng vào tháng 1 năm nay.

“Nếu những xu hướng hành xử như vậy vẫn tiếp tục, các cấu trúc nhân tạo ở nơi phục vụ lợi ích toàn cầu có thể trở thành trạm thu phí, chủ quyền có thể trở thành quyền của nước mạnh”, ông Shanahan nói về các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và xây dựng trên biển Đông tranh chấp, nơi Bắc Kinh đòi chủ quyền trên hầu hết khu vực một cách phi lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá