Tranh giành lương thực viện trợ, ít nhất 25 người thương vong

TPO - Ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong vụ giẫm đạp vì tranh giành lương thực viện trợ tại một ngôi làng ở Morocco.

Đám đông tranh giành lương thực tại Sidi Boulalam. Ảnh: Al Arabiya
Đám đông tranh giành lương thực tại Sidi Boulalam. Ảnh: Al Arabiya

Bộ Nội vụ Morocco cho biết vụ việc xảy ra sáng Chủ nhật, 19/11 tại một khu chợ ở Sidi Boulalam – thị trấn nghèo với hơn 8.000 cư dân, thuộc tỉnh Essaouira.

Với mong muốn lấy được gói lương thực trị giá khoảng 16 USD/người từ một tổ chức từ thiện tư nhân, hãng trăm cư dân đã lao tới tranh giành, giẫm đạp lẫn nhau trong khung cảnh hỗn độn kinh hoàng.

“Năm nay, số người đến nhận lương thực viện trợ tăng vọt. Có tới hàng trăm người. Họ đổ xô đến địa điểm phân phát và đạp đổ các hàng rào”, một nhân chứng giấu tên tiết lộ với AFP.

Theo BBC, có khoảng 40 người bị thương trong vụ việc, chủ yếu là phụ nữ và người cao tuổi. Trong khi đó, theo RT, số người thương vong trong vụ việc là khoảng 25 người (15 người thiệt mạng, 10 người bị thương).

Nhận được tin báo về vụ giẫm đạp, nhà vua Muhammad VI lập tức ra lệnh cho chính quyền địa phương hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, đồng thời tuyên bố ông sẽ chi trả toàn bộ chi phí y tế và tổ chức tang lễ cho các nạn nhân.

Việc phân phát lương thực viện trợ diễn ra khá phổ biến ở các quốc gia Bắc Phi, đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa.

Tình trạng hạn hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng nông nghiệp của Morocco trong thời gian gần đây, khiến giá thành các loại lương thực tăng mạnh.

Theo ABC News, RT, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng