Triển vọng phát triển của Trung Quốc trong Báo cáo tại Đại hội XIX

Báo cáo chính trị của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã củng cố thêm niềm tin của các nước và các tổ chức về triển vọng phát triển và vai trò toàn cầu của Trung Quốc.

Triển vọng phát triển của Trung Quốc trong Báo cáo tại Đại hội XIX
Triển vọng phát triển của Trung Quốc trong Báo cáo tại Đại hội XIX - ảnh 1 Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại hội. (Ảnh: THX/TTXVN)
Báo cáo đã vạch ra con đường phát triển trong tương lai của Trung Quốc và nhắc lại mong muốn của Bắc Kinh là xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại.

Giáo sư khoa học chính trị Dali L.Yang thuộc Đại học Chicago của Mỹ cho rằng Báo cáo đã chỉ ra chiến lược lớn của Trung Quốc trong những thập kỷ tới vì làm rõ hơn tầm nhìn về đổi mới hoàn hoàn của Trung Quốc vào giữa thế kỷ XXI.

Cụ thể, chuyên gia này bày tỏ ấn tượng về việc Báo cáo nhấn mạnh đến vấn đề bảo vệ môi trường và nỗ lực xây dựng một Trung Quốc Xanh hơn, thể hiện quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc hướng tới phát triển cân bằng.

Trong khi đó, giáo sư B.R.Deepak, đến từ Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Trung Quốc thuộc Đại học Jawaharlal Nehru tại New Delhi của Ấn Độ, nhấn mạnh: Báo cáo đã thảo ra một kế hoạch chi tiết cho đường hướng tương lai của Trung Quốc.

Theo ông, với kế hoạch này, Trung Quốc sẽ đi đầu trong nỗ lực trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại tầm cỡ vào năm 2050.

Giáo sư Deepk cho rằng tầm nhìn của Trung Quốc về xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại đã nhấn mạnh đến xu hướng đa cực, phụ thuộc lẫn nhau, khoan dung và hợp tác cùng có lợi đang diễn ra hiện nay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Du lịch và Hàng không dân dụng Bangladesh Rashed Khan Menon nhấn mạnh tiến bộ của Trung Quốc rất quan trọng đối với các nước đang phát triển như Bangladesh.

Ông cũng thể hiện tin tưởng rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đủ khả năng xây dựng một đất nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại đặc sắc Trung Quốc.

Hôm 18/10 vừa qua, tại phiên khai mạc Đại hội XIX, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trình bày Báo cáo chính trị dài hơn 30.000 từ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII, trong đó nhấn mạnh chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã bước vào một thời đại mới.

Đại hội XIX được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Dự kiến, Đại hội XIX sẽ bế mạc vào ngày 24/10 tới.

Đảng viên Trung Quốc quán triệt thực hiện tư tưởng Tập Cận Bình

Theo Tân Hoa xã, các Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc kêu gọi nỗ lực nhận thức thấu đáo và thực hiện đầy đủ tư tưởng của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.

Kinh tế Trung Quốc: Lớn và dần mạnh mẽ

Mặc dù Trung Quốc đối mặt với không ít khó khăn từ sự phát triển kinh tế, tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều tín hiệu lạc quan về sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Trung Quốc cáo buộc Tôn Chính Tài âm mưu tiếm quyền

Cơ quan giám sát chứng khoán Trung Quốc ca ngợi Tập Cận Bình "cứu đảng" khi đập tan âm mưu đảo chính của những cựu quan chức cấp cao.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng