DMCA.com Protection Status

Triều Tiên bế mạc đại hội đảng bằng tuyên bố củng cố sức mạnh hạt nhân

TPO - Bế mạc đại hội của đảng Lao động, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để củng cố sức mạnh răn đe hạt nhân của đất nước.

Ông Kim Jong Un nhận được tràng pháo tay lớn sau phát biểu bế mạc đại hội đảng. (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong Un nhận được tràng pháo tay lớn sau phát biểu bế mạc đại hội đảng. (Ảnh: KCNA)

Đại hội đảng diễn ra trong 8 ngày, khi ông Kim đang đối mặt với thời điểm khó khăn nhất trong 9 năm cầm quyền.

 Đại dịch dẫn đến đóng cửa biên giới, bão lũ quét sạch mùa màng khiến nền kinh tế càng bị sốc sau thời gian dài hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

 “Trong khi củng cố năng lực răn đe hạt nhân, chúng ta cần nỗ lực hết sức để xây dựng năng lực quân đội mạnh nhất”, hãng thông tấn KCNA dẫn lời ông Kim nói trong phát biểu bế mạc đại hội.

 “Chúng ta cần tăng tốc xây dựng quân đội tinh nhuệ và vững mạnh hơn, để có thể đương đầu với bất kỳ nối đe doạ hay tình huống bất ngờ nào. Các lực lượng kẻ thù của chúng ta sẽ tăng cường nỗ lực man rợ của chúng để chặn đường chúng ta và thế giới sẽ xem những tuyên bố chính trị và mục tiêu của đảng ta trở thành thực tế như thế nào”, ông Kim nói.

 Trong kế hoạch cho 5 năm tới, ông Kim cũng kêu gọi nhà nước phải kiểm soát tốt hơn nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và ưu tiên phát triển các ngành kim loại và hoá chất. Các chuyên gia bên ngoài nói rằng những ngành này sẽ đóng vai trò quan trọng để Triều Tiên khôi phục sản xuất công nghiệp và bớt phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

 Giới chức tình báo Hàn Quốc và các nhà phân tích nói rằng có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang tiến hành những bước đi mạnh bạo để thắt chặt kiểm soát của chính phủ đối với thị trường, bao gồm việc chấm dứt sử dụng lưu thông đô la Mỹ và các ngoại tệ khác.

 Bước đi đó là nhằm buộc người dân phải đổi số ngoại tệ họ đang có lấy đồng won nội tệ, cho thấy chính phủ cảm thấy tính cấp bách của tình trạng suy giảm dự trữ ngoại hối của nhà nước, ông Lim Soo-ho, một nhà phân tích tại Seoul, nhận định.

 KCNA cho biết Triều Tiên sẽ họp quốc hội vào Chủ nhật tuần này để đưa những quyết định lớn thành luật. 

Mắng mỏ Hàn Quốc

Trong một diễn biến khác, em gái ông, cô Kim Yo Jong, vừa chỉ trích quân đội Hàn Quốc vì nói rằng họ đã thấy một lễ duyệt binh diễn ra ở Bình Nhưỡng. Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, cô Kim nói rằng việc theo dõi cự ly gần đó chứng tỏ Seoul có “cách tiếp cận thù địch” với Bình Nhưỡng. 

Ngày 11/1, Tổng tham mưu trưởng Hàn Quốc nói rằng nước này đã thu thập được thông tin tính báo cho thấy Triều Tiên tổ chức duyệt binh ở Bình Nhưỡng vào tối 10/1, và đang kiểm tra xem đó là sự kiện chính thức hay tập dượt. 

“Chúng tôi chỉ tổ chức diễu binh ở thủ đô, chứ không phải tập trận quân sự nhằm vào bất kỳ ai hay phóng cái gì. Vì sao họ phải ngửa cổ theo dõi những gì đang diễn ra ở Triều Tiên”, bà Kim Yo Jong nói. 

“Người Hàn Quốc thực sự là một nhóm kỳ quặc khó hiểu. Họ là những kẻ ngốc và đứng đầu thế giới về kiểu hành xử sai lầm, chỉ chuyên chọc cười cho thế giới”, tuyên bố viết. 

Truyền hình Triều Tiên đến nay vẫn chưa chiếu hình ảnh lễ duyệt binh. Trong cuộc diễu binh gần đây nhất vào tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên giới thiệu hàng loại vũ khí chiến lược mới, trong đó có vũ khí dường như là tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất từ trước đến nay. 

Hàn Quốc thông báo Triều Tiên vừa duyệt binh nhân đại hội đảng

Quân đội Hàn Quốc phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã tiến hành một cuộc duyệt binh nhân dịp đại hội đảng Lao động hôm Chủ nhật, 10/1.

Đầu năm 2021, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un viết thư gửi người dân

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đánh dấu năm mới bằng việc viết một lá thư gửi công dân nước mình và viếng mộ cha và ông nội của mình, nhưng không có dấu hiệu ngay lập tức ông sẽ có bài phát biểu như những năm  trước.

Sĩ quan Triều Tiên đào tẩu vì chuyện mua đồ lót cho con gái

Chuyện ông Han, một trung tá của quân đội Triều Tiên, đào tẩu bắt đầu theo một cách khác thường: việc trao đổi nhân sâm lấy đồ lót trái phép từ Hàn Quốc. 

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng