Triều Tiên cáo buộc Mỹ muốn đánh chiếm bằng vũ lực

TPO - Triều Tiên đã ra tuyên bố cáo buộc Mỹ đã bộc lộ ý đồ xấu trong các đàm phán bằng việc thực hiện các vụ thử tên lửa, hạt nhân và tập trận như là một phần của “tham vọng xấu xa” nhằm chiếm đoạt Triều Tiên bằng vũ lực, cho dù vẫn ủng hộ đối thoại.

Triều Tiên ra tuyên bố mới nhất với Mỹ kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội.
Triều Tiên ra tuyên bố mới nhất với Mỹ kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội.
Đây là tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Triều Tiên kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội hồi tháng 2. 
Tuyên bố này đã lặp lại những cáo buộc về những chiến dịch trừng phạt của Mỹ đang diễn ra, bao gồm việc bắt giữ một trong những tàu chở hàng lớn nhất của Triều Tiên và cảnh báo rằng việc sử dụng sức mạnh không phải là độc quyền của Mỹ.
Truyền thông chính thức của Triều Tiên đều đăng tải tuyên bố mới này. Tuyên bố cũng lưu ý rằng, Mỹ đã tiến hành một vụ thử hạt nhân cận lâm sàng vào ngày 13/ 2, chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Điều này cho thấy Mỹ đã thể hiện ý định ngầm của mình rằng, họ tìm kiếm một giải pháp dựa trên sức mạnh của mình, mặc dù bên ngoài vẫn nói ủng hộ đối thoại.
Tuyên bố này cũng nhắm vào các cuộc tấn công mới vào ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Trump, và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Nó cáo buộc hai người này và các quan chức cấp cao khác của Mỹ đã có sự xúc phạm đến phẩm giá của lãnh đạo tối cao của Triều Tiên và lăng mạ chế độ Triều Tiên.
Ngoài ra, tuyên bố cũng cáo buộc các quan chức Mỹ đã tiến hành các kế hoạch thù địch nhằm dọa dẫm Triều Tiên bằng cảnh bảo rằng, Washington sẽ thay đổi con đường của họ nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Tuyên bố này đã lên án các cuộc tập trận quân sự gần đây của Mỹ và Hàn Quốc và các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa của Mỹ và phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và tàu ngầm.
Triều Tiên cũng chỉ trích việc Mỹ tăng cường các chuyên bay do thám trên bầu trời Triều Tiên và cáo buộc Washington đã điều động triển khai cá tàu đổ bộ tinh vi ở Nhật và  các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm có khả năng hạt nhân quanh Bán đảo Triều Tiên.
Tuyên bố cho rằng, tất cả các hành động kể trên rõ ràng cho thấy rằng, tuyên bố chung ngày 12/6 không nằm trong sự cân nhắc của Mỹ và cũng không có gì thay đổi trong ý định đen tối của Mỹ muốn chiếm Triều Tiên bằng vũ lực.
Tuyên bố mới nhất này của Triều Tiên được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn muốn theo đuổi các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong khi vẫn duy trì các chính sách trừng phạt cứng rắn.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng