Triều Tiên cầu cứu Mông Cổ?

TPO - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, hôm nay (22/4), đưa tin, CHDCND Triều Tiên gần đây đề nghị Mông Cổ viện trợ lương thực, trong bối cảnh Triều Tiên đang thiếu hụt lương thực trầm trọng.

Đại sứ Hong Gyu có cuộc gặp với Tổng thống Mông Cổ
Đại sứ Hong Gyu có cuộc gặp với Tổng thống Mông Cổ

> Triều Tiên sẽ nhập khẩu dầu mỏ từ Iran

Đề nghị viện trợ do ông Hong Gyu, Đại sứ Triều Tiên tại Mông Cổ, đưa ra trong cuộc gặp trình quốc thư tới Tổng thống Ts. Elbegdorj hôm 16/4, theo một bài báo của trang InfoMongolia.com.

“Kết lại, đại sứ Triều Tiên tại Ulan Bator Hong Gyu cho biết, CHDCND Triều Tiên có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Do đó, chúng tôi đề nghị Mông Cổ cung cấp viện trợ lương thực cho Triều Tiên”, bài báo cho biết.

Hỗ trợ lương thực và các viện trợ khác cho Triều Tiên đang bị ngừng trệ sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần ba vào hôm 12/2, bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế.

Trong cuộc họp với Tổng thống Mông Cổ, các đặc phái viên Triều Tiên cũng “gửi lời chào của lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un và mời Tổng thống Mông Cổ đến thăm Triều Tiên”, theo truyền thông Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp gỡ này, ông Hong ghi nhận cam kết của Bình Nhưỡng trong việc thúc đẩy cải cách kinh tế. Tổng thống Mông Cổ cũng bày tỏ mối quan tâm tới việc chia sẻ kinh nghiệm cải cách kinh tế của nước này.

Họ cùng thảo luận về những căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mông Cổ “bày tỏ sẵn sàng đóng góp công sức để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình”.

Thông tấn Trung ương Triều Tiên tuần trước cũng thông báo về cuộc gặp này, song không đề cập đến đề nghị viện trợ lương thực.

Mông Cổ - Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao kể từ năm 1948.

Phan Yến
Theo Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá