Triều Tiên có thể đang khó chịu với Mỹ - Hàn

TPO - Việc Triều Tiên sáng sớm nay phóng 2 tên lửa tầm ngắn xuống biển Nhật Bản là để phản đối chiến dịch tập trận sắp tới giữa Mỹ và Hàn Quốc, nhiều nhà quan sát nhận định.

Người dân Seoul, Hàn Quốc, theo dõi tin Triều Tiên phóng 2 tên lửa vào sáng 25/7. (Ảnh: AP)
Người dân Seoul, Hàn Quốc, theo dõi tin Triều Tiên phóng 2 tên lửa vào sáng 25/7. (Ảnh: AP)
Động thái này được dự đoán sẽ khuấy động căng thẳng khu vực. Nhưng Trung Quốc khó có khả năng sẽ phản ứng mạnh khi quan hệ Trung – Triều đang được cải thiện. 
Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói rằng tên lửa đầu tiên được phóng đi từ nơi gần thị trấn ven biển Wonsan của Triều Tiên. Nó bay được 430km, đạt tới tầm cao 50km. Tên lửa thứ hai “có vẻ đã bay xa hơn”, quan chức Hàn Quốc dẫn số liệu của Mỹ cho biết. 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng vừa đi thị sát một tàu ngầm mới, có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin hôm 24/7. 
Nhiều nhà phân tích cho rằng vụ phóng tên lửa lần này của Triều Tiên nhằm thể hiện phản đối chuyện Mỹ và Hàn Quốc sắp tập trận. Bình Nhưỡng nói từ trước rằng tiến trình đàm phán hạt nhân với Washington sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục kế hoạch tập trận vào tháng sau. 
“Hàn Quốc gần đây xác nhận cuộc tập trận vào tháng tới sẽ được tiếp tục, nhưng Triều Tiên nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump khi gặp ông Kim đã hứa dừng những cuộc tập trận như vậy”, ông Zhao Tong, một nhà nghiên cứu tại Chương trình chính sách hạt nhân thuộc Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie – Thanh Hoa đặt tại Bắc Kinh, đánh giá. 
“Mục tiêu thứ hai (của Triều Tiên) là gây sức ép với Mỹ phải mềm mỏng hơn trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông Kim muốn có những nhượng bộ có đi có lại từ Washington, đặc biệt là các biện pháp nhằm bắt đầu loại bỏ một số biện pháp trừng phạt kinh tế. 
“Vụ phóng tên lửa phục vụ mục tiêu gây thêm sức ép lên Washington phải có những nhượng bộ đáng kể mà Triều Tiên thực sự muốn”, SCMP dẫn lời ông Zhao. 
Ông Harry Kazianis, giám đốc bộ phận nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích quốc gia ở Washington, nhận định: “Triều Tiên rõ ràng đang thất vọng khi Mỹ và Hàn Quốc sắp tập trận chung. Vì điều này, Bình Nhưỡng từ chối xác định ngày bắt đầu đàm phán ở cấp làm việc với Washington, không nhận viện trợ lương thực từ Seoul và một lần nữa thử vũ khí để gia tăng căng thẳng”. 
“Chúng ta sẽ không bị sốc bởi hành động này và chúng ta từng thấy điều này xảy ra rồi”, ông Kazianis nói. 
Vụ phóng tên lửa hôm nay xảy ra sau khi Triều Tiên tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại giao. Tháng trước, ông Kim gặp ông Trump tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm ở khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Hai người khẳng định sẽ làm việc với nhau để tiến tới phi hạt nhân hóa. 
Sau cuộc gặp, ông Trump nói rằng nhóm quan chức từ Mỹ và Triều Tiên sẽ bắt đầu gặp nhau để bàn về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng ông cũng nói không cần vội đạt được thỏa thuận. 
Trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Bình Nhưỡng. Tại đó, ông Tập cam kết sẽ hỗ trợ các nhu cầu của Triều Tiên. 
Trung Quốc trước đó kêu gọi Triều Tiên tránh khiêu khích và khẳng định Bắc Kinh sẽ tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp quốc đối với Bình Nhưỡng. Nhưng các hoạt động hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Triều Tiên vẫn tăng, đạt tốc độ 14% trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 1,25 tỷ USD. 
Vẫn chưa có phản ứng chính thức nào từ Bắc Kinh về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Ông Zhao cho rằng ít khả năng Trung Quốc sẽ đưa ra quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng lần này. 
“Trung Quốc không phản ứng quá mạnh mẽ với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa vào tháng 5 năm nay. Tôi không cho rằng lần này họ sẽ phản ứng mạnh. Quan hệ hai bên đang được cải thiện và các vụ thử tên lửa tầm ngắn sẽ khó ảnh hưởng đến quan hệ đó”, ông Zhao nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá