Triều Tiên có thể 'gây tổn hại tới nhiều nước'

Trả lời phỏng vấn độc quyền của hãng tin Express (Anh), chuyên gia phân tích quân sự của hãng tin CNN Cedric Leighton nhận định, các nỗ lực của chính quyền nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong lĩnh vực mạng có khả năng “gây tổn hại tới nhiều nước”.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA
Ông Leighton cho rằng: “Tại Vương quốc Anh, cuộc tấn công mạng nhằm vào Hệ thống Y tế quốc gia Anh (NHS) là một minh chứng rõ ràng cho thấy một nước như Triều Tiên có thể nhắm mục tiêu tấn công cơ sở hạ tầng trọng yếu của một nước khác và gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người dân. Tôi nghĩ chúng ta cần nâng cao cảnh giác với năng lực tấn công mạng của Triều Tiên và điều này có thể càng được tăng cường trong tình huống chiến tranh xảy ra”. 
Chuyên gia này nhận định: “Ngay bây giờ chúng ta coi vụ thử tên lửa là minh chứng cho ý định thực sự của Triều Tiên, nhưng tôi có thể khẳng định trong khi mục tiêu hàng đầu của Bình Nhưỡng là phát triển chương trình hạt nhân, thì có một thứ khác cũng khiến họ được công nhận là sánh ngang với Mỹ, Trung Quốc và các cường quốc khác trên thế giới”.

Triều Tiên có thể 'gây tổn hại tới nhiều nước' - ảnh 1

Thêm một phi hành đoàn nhìn thấy tên lửa Triều Tiên từ máy bay

Phi hành đoàn trên một chuyến bay của hãng hàng không Cathay Pacific khi đang di chuyển qua bầu trời Nhật Bản hôm 29/11 đã phát hiện một vật thể lạ, nghi là tên lửa Triều Tiên.
Theo ông Leighton, mặc dù người dân Triều Tiên bị hạn chế truy cập Internet, song Tổng cục Trinh sát Triều Tiên – mạng lưới thu thập thông tin tình báo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - lại được trang bị rất tối tân. 
Chuyên gia phân tích quân sự này cho biết thêm, các nước phương Tây và châu Á là những mục tiêu dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công của Triều Tiên, vốn là sự kết hợp giữa các chiến dịch quân sự và chiến thuật mạng. 
Ông Leighton khẳng định: “Chắc chắn Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ là các mục tiêu hàng đầu, song tôi tin rằng Mỹ và bất kỳ nước nào ủng hộ Washington và Liên hợp quốc chống lại Triều Tiên cũng sẽ phải hứng chịu một số vụ tấn công mạng (từ quốc gia Đông Bắc Á này)”.

Triều Tiên có thể 'gây tổn hại tới nhiều nước' - ảnh 2

Bán đảo Triều Tiên: Khi thanh gươm chiến tranh đã tuốt ra khỏi vỏ

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn” sau một loạt các động thái quân sự mạnh mẽ đến từ Triều Tiên và liên quân Mỹ-Hàn.

Triều Tiên có thể 'gây tổn hại tới nhiều nước' - ảnh 3

Hàn Quốc đáp trả cáo buộc của Triều Tiên về cuộc tập trận với Mỹ

Seoul khẳng định "Vigilant ACE" là cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ, không phải là "cuộc tập trận hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng" như cáo buộc của Triều Tiên.

Triều Tiên có thể 'gây tổn hại tới nhiều nước' - ảnh 4

Washington và Bình Nhưỡng ‘tiếp lửa’ vào Bán đảo Triều Tiên

Các chuyên gia lo ngại, khả năng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng theo cấp số nhân. Thậm chí, Bình Nhưỡng và Washington đều xác nhận thực tế này.

Triều Tiên có thể 'gây tổn hại tới nhiều nước' - ảnh 5

230 máy bay chiến đấu Mỹ - Hàn tập trận trên bán đảo Triều Tiên

Liên quân Mỹ - Hàn Quốc sáng nay, 4/12, khai màn cuộc tập trận không quân cực lớn với 12.000 binh sĩ 230 máy bay chiến đấu đến từ hai nước, trong đó có hàng loạt chiến đấu cơ tối tân như "ác điểu" F-6, tiêm kích tàng hình F-35A, "pháo đài bay" B-1B.

Triều Tiên có thể 'gây tổn hại tới nhiều nước' - ảnh 6

Ngại tên lửa Triều Tiên, Mỹ tính lắp thêm hệ thống phòng thủ

Cơ quan của Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ đất nước khỏi các vụ tấn công tên lửa đang khảo sát Bờ Tây để tìm vị trí đặt thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa mới, trong bối cảnh các vụ thử tên lửa của Triều Tiên làm gia tăng quan ngại rằng Mỹ sẽ bảo vệ mình bằng cách nào trong trường hợp bị tấn công.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá