Triều Tiên cử phái đoàn cấp cao đến Hàn Quốc dự lễ bế mạc Olympic

TPO - Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ cử một phái đoàn cấp cao đến Hàn Quốc dự lễ bế mạc thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang, diễn ra vào Chủ nhật, 25/2 tới.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Kim Yong-chol – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên sẽ dẫn đầu đoàn 8 quan chức đến Hàn Quốc dự lễ bế mạc Olympic. Dự kiến, phái đoàn sẽ lưu lại Hàn Quốc trong 3 ngày.

Cùng lúc đó, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump – bà Ivanka Trump sẽ đến Hàn Quốc trong chuyến thăm 4 ngày để dự lễ bế mạc Thế vận hội.

“Chính phủ Hàn Quốc tin rằng chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên sẽ giúp cải thiện mối quan hệ liên Triều và mang lại hòa bình cho bán đảo, bao gồm cả việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố. “Với ý nghĩa đó, Seoul sẽ đồng thuận với đề nghị cử phái đoàn đến PyeongChang của Bình Nhưỡng.”

Việc ông Kim Yong-chol (72 tuổi) xuất hiện trong phái đoàn của Triều Tiên có thể sẽ gây nên một làn sóng tranh cãi ở Hàn Quốc, bởi ông là người bị liệt kê trong danh sách đen của Seoul và Washington.

Triều Tiên cử phái đoàn cấp cao đến Hàn Quốc dự lễ bế mạc Olympic - ảnh 1  Ông Kim Yong-chol - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Trước đó, Triều Tiên đã cử một phái đoàn cấp cao gồm Chủ tịch Quốc hội – ông Kim Yong-nam và em gái Chủ tịch Kim Jong-un – bà Kim Yo-jong đến Hàn Quốc từ ngày 9 đến 11/2 để dự lễ khai mạc thế vận hội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Kim Yo-jong đã gửi tận tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lá thư của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời ngỏ lời mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng vào một ngày gần nhất.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã có mặt tại Hàn Quốc trong khoảng thời gian trên nhân khai mạc thế vận hội. Nhưng không có bất cứ cuộc gặp nào diễn ra giữa ông Pence và bà Kim.

Washington hôm qua, 21/2, tiết lộ ông Pence đã có kế hoạch gặp phái đoàn Triều Tiên vào ngày 10/2 theo yêu cầu của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng đã đột ngột hủy cuộc gặp vào phút chót.

Theo dự đoán của các chuyên gia, trong chuyến thăm sắp tới, ông Kim Yong-chol có thể sẽ một lần nữa gửi lời mời của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

“Có khả năng phía Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc đàm phán có ý nghĩa quan trọng, bởi trong nhóm quan chức Triều Tiên đến Hàn Quốc có một số quan chức phụ trách vấn đề liên Triều”, ông Cheong Seong-chang, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Sejong nhận định.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá