Triều Tiên đề nghị cử em gái Chủ tịch Kim Jong-un đến Hàn Quốc

TPO - Việc bà Kim Yo-jong đến dự Olympic PyeongChang sẽ đánh dấu lần đầu tiên một thành viên gia tộc họ Kim đặt chân đến Hàn Quốc.

Bà Kim Yo-jong, người thân cận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời được coi là "bóng hồng quyền lực" ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters
Bà Kim Yo-jong, người thân cận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời được coi là "bóng hồng quyền lực" ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Hãng tin Yonhap hôm nay, 7/2, dẫn nguồn các quan chức Seoul cho biết phía Triều Tiên đã đề nghị cử bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un đến dự Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang tại Hàn Quốc, với tư cách là thành viên phái đoàn cao cấp Bình Nhưỡng.

Phái đoàn do ông Kim Jong-nam - Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên dẫn đầu.

Bà Kim Yo-jong (khoảng 30 tuổi), hiện là Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.

Bà và ông Kim Jong-un là hai anh em cùng cha (cố lãnh đạo Kim Jong-il), cùng mẹ (bà Ko Yong-hui, người bạn đời thứ ba của ông).

Việc bà Kim Yo-jong đến dự Olympic PyeongChang sẽ đánh dấu lần đầu tiên một thành viên gia tộc họ Kim đặt chân đến Hàn Quốc.

Theo Yonhap, lí do khiến bà Kim được cử đi dự Olympic có thể xuất phát từ “truyền thống” cử thành viên gia đình đến dự thế vận hội của các lãnh đạo quốc tế.

Trong khi đó, tờ Washington Post đánh giá động thái này là dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un thực sự nghiêm túc về việc cải thiện quan hệ với Seoul.

Hai quan chức khác được cho là sẽ có mặt trong phái đoàn của Triều Tiên là ông Choe Hwi – Chủ tịch Ủy ban hướng dẫn Thể thao Quốc gia, và ông Ri Son-gwon – người đứng đầu cơ quan quản lý các vấn đề liên Triều của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng trước đó đã đề xuất gửi đến Hàn Quốc một phái đoàn 22 thành viên, bao gồm 3 quan chức cấp cao và 18 nhân viên hỗ trợ.

Phái đoàn dự kiến sẽ đến Hàn Quốc vào thứ Sáu, 9/2 và về nước vào ngày 11/2.

Hai miền bán đảo Triều Tiên đã tiến hành một loạt hoạt động ngoại giao và thể thao kể từ khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trao “nhành olive” hòa bình cho Seoul trong bài phát biểu mừng năm mới.

Theo Yonhap, Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá