Triều Tiên đề xuất hội đàm cấp cao với Hàn Quốc vào tuần tới

TPO - Bình Nhưỡng đề nghị cử 4 quan chức ngành văn hóa, trong đó có một chỉ huy dàn nhạc, đến dự cuộc hội đàm.

Phái đoàn Triều Tiên bước qua biên giới liên Triều để đến Nhà hòa bình (thuộc làng Bàn Môn Điếm) tham dự hội đàm cấp cao với Hàn Quốc hôm 9/1. Ảnh: AFP
Phái đoàn Triều Tiên bước qua biên giới liên Triều để đến Nhà hòa bình (thuộc làng Bàn Môn Điếm) tham dự hội đàm cấp cao với Hàn Quốc hôm 9/1. Ảnh: AFP

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay, 13/1, cho biết phía Bình Nhưỡng đã đề xuất tổ chức một cuộc hội đàm cấp cao với phái đoàn Seoul, để thảo luận chi tiết về kế hoạch đưa đoàn nghệ thuật từ Triều Tiên đến biểu diễn tại Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang (tháng 2/2018). 

Theo Yonhap, phía Bình Nhưỡng đề xuất tổ chức cuộc hội đàm vào thứ Hai, 15/1 ở Panmungak - tòa nhà do Triều Tiên quản lý ở Khu bảo an hỗn hợp (JSA) trong làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom).

Bình Nhưỡng sẽ cử 4 quan chức ngành văn hóa, trong đó có một chỉ huy dàn nhạc, đến dự cuộc hội đàm.

Trước đó, ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK) cho biết nước này sẽ đề xuất lịch cụ thể cho cuộc hội đàm tiếp theo với Hàn Quốc, sau cuộc hội đàm đầu tiên ngày 9/1.

Ngày 12/1, trước khi Triều Tiên lên tiếng, phía Hàn Quốc đề xuất hai nước tiếp tục tổ chức hội đàm vào ngày 15/1 tại làng Bàn Môn Điếm.

Seoul đề xuất cử đoàn đàm phán gồm 3 người, dẫn đầu là Thứ trưởng Ngoại giao Chun Hae-sung.

Sau một thời gian im lặng, đến sáng nay, Bình Nhưỡng chính thức trả lời đề xuất của Seoul bằng một đề xuất khác.

“Triều Tiên dường như muốn thảo luận về nhiều vấn đề thực tế liên quan đến chuyến thăm của đoàn biểu diễn nghệ thuật. Đây được coi là một vấn đề ưu tiên. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch phản hồi sau khi xem xét đề xuất của Triều Tiên”, Bộ Thống nhất tuyên bố.

Trong cuộc hội đàm ngày 9/1, phía Triều Tiên đã nhất trí sẽ cử đoàn Ủy ban Olympic quốc gia, các vận động viên, đội cổ vũ, đội biểu diễn nghệ thuật, cổ động viên, một đội trình diễn Taekwondo và phóng viên.

Theo ông Ahn Chan-il - người đứng đầu Viện Nghiên cứu Triều Tiên, việc cử một đoàn biểu diễn đến PyeongChang cho thấy Bình Nhưỡng dường như đang có ý định lấy lòng người Hàn Quốc bằng nghệ thuật.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá