DMCA.com Protection Status

Triều Tiên dọa bắt Hàn Quốc ‘trả giá’ vì tập trận với Mỹ

TPO - Triều Tiên lên án Hàn Quốc vì tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ, và triển khai các máy bay chiến đấu công nghệ cao mà Seoul mua trước đó của đồng minh.

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

“Từ nhiều thế kỉ nay, những cuộc tập trận quân sự do Hàn Quốc tiến hành cùng các quốc gia khác luôn được coi là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ngăn chặn sự phát triển của quan hệ liên Triều”, Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên hôm qua, 8/8, tuyên bố.

Đây là phát ngôn chính thức đầu tiên của ủy ban nhằm vào Hàn Quốc kể từ ngày 25/4, khi cơ quan này lên án cuộc tập trận không quân chung giữa Seoul với Washington.

“Hàn Quốc và Triều Tiên, trong thỏa thuận quân sự để thực hiện tuyên bố Bàn Môn Điếm, đã đồng ý loại bỏ hoàn toàn mọi hành động thù địch có nguy cơ trở thành nguyên nhân sâu xa cho các căng thẳng về quân sự, xung đột trên mặt đất, trên biển và trên không.

Tuy nhiên, Hàn Quốc lại đang tiến hành các cuộc tập trận tấn công nhằm vào Triều Tiên với đồng minh Mỹ.”

Cũng trong tuyên bố này, ủy ban phản đối việc “điên cuồng trang bị vũ khí chống lại đồng bào” của Hàn Quốc, viện chứng việc Seoul cho triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A do Mỹ sản xuất.

“Chính quyền Hàn Quốc – những người không trung thành với đồng bào, khuyến khích Mỹ xâm lược Triều Tiên – sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc Bình Nhưỡng đưa ra các biện pháp đối phó để loại bỏ các mối đe dọa trực tiếp và tiềm tàng. Seoul sẽ phải trả giá đắt vì điều đó.”

Trước đó, vào sáng sớm ngày 6/8, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển Nhật Bản.

Vụ phóng diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quân sự kết hợp như dự kiến, bất chấp các cảnh báo liên tục từ Bình Nhưỡng.

Trong tuyên bố đưa ra ngay sau vụ phóng tên lửa, Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là hành động vi phạm một loạt thỏa thuận chung đã kí với Bình Nhưỡng.

Hé lộ lí do ông Trump chưa muốn kí thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên

Một chuyên gia Mỹ hôm qua, 7/8, cho biết Tổng thống Donald Trump có thể sẽ không kí kết thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên trước kì bầu cử năm 2020, vì bất cứ thỏa thuận nào được kí kết vào lúc này cũng sẽ bị chỉ trích bởi các đối thủ.

Rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga, Mỹ nhắm đến Trung Quốc, Triều Tiên

Bối cảnh của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ra đời năm 1988 với Liên Xô (sau là Nga) đã xác tín các đánh giá trước đó rằng quyết định của Washington chủ yếu bắt nguồn từ các diễn tiến ở Đông Bắc Á, khu vực tập trung chiến lược mới của quân đội Mỹ, chứ không phải các diễn tiến ở châu Âu hay Nga.

Triều Tiên hoàn tất phát triển tên lửa đạn đạo mới?

Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới nhất là lời cảnh báo đến Mỹ - Hàn vì chuyện tập trận, trong khi đó một số chuyên gia nói Triều Tiên đã hoàn tất phát triển một loại tên lửa đạn đạo mới, có thể tạo ra thách thức về an ninh đối với khu vực và hơn thế nữa.

Mỹ điều tra 3 ngân hàng Trung Quốc liên quan đến vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Mỹ đang điều tra một chuỗi giao dịch tài chính liên quan đến 3 ngân hàng lớn của Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ tài chính cho chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Bloomberg dẫn tài liệu từ toà án cho biết.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng