Triều Tiên dọa ‘sẽ đi con đường mới’, tố Mỹ - Hàn Quốc ‘đâm sau lưng’

TPO - Trong tuyên bố đưa ra ngay sau vụ phóng tên lửa sáng 6/8, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ tìm kiếm “một con đường mới” nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục “mài kiếm đâm sau lưng Triều Tiên”.

Lãnh đạo Mỹ - Hàn Quốc - Triều Tiên trong cuộc gặp gần đây nhất tại Bàn Môn Điếm. Ảnh: Nhà Trắng
Lãnh đạo Mỹ - Hàn Quốc - Triều Tiên trong cuộc gặp gần đây nhất tại Bàn Môn Điếm. Ảnh: Nhà Trắng

Sáng sớm 6/8, Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển Nhật Bản.

Vụ phóng hôm nay diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quân sự kết hợp như dự kiến, bất chấp các cảnh báo liên tục từ Bình Nhưỡng.

Hai nước đồng minh không đưa ra tuyên bố chính thức hoặc tiết lộ chi tiết về cuộc tập trận, nhằm tránh kích động Triều Tiên. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo hôm qua, 5/8, cho biết cuộc tập trận “đang được tiến hành”.

Trong tuyên bố đưa ra ngay sau vụ phóng tên lửa mới nhất, Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là hành động vi phạm một loạt thỏa thuận chung đã kí với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đe dọa nước này có thể sẽ “tìm kiếm một con đường mới”, dù vẫn muốn duy trì cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

“Chính quyền Mỹ và Hàn Quốc vẫn tỏ ra rằng họ muốn đàm phán. Nhưng khi ngồi với nhau, họ lại mài kiếm để đâm chúng tôi”, Ngoại trưởng Triều Tiên nói. “Nếu Mỹ và Hàn Quốc tin vào may mắn, vẫn tiếp tục bất chấp các cảnh báo lặp đi lặp lại của chúng tôi, thì chúng tôi sẽ khiến họ phải trả giá đắt.”

Sau cuộc gặp đầy bất ngờ giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm hồi cuối tháng 6, các bên đã đồng ý nối lại việc đàm phán phi hạt nhân, vốn đang lâm vào cảnh bế tắc. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các cuộc đàm phán vẫn chưa diễn ra theo thỏa thuận.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng