Triều Tiên doạ tiếp tục phóng tên lửa, chính quyền Mỹ nói gì?

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/10 tuyên bố rằng năng lực phòng thủ của nước này là "không thể nghi ngờ", trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục đe dọa thử vũ khí hạt nhân trên Thái Bình Dương.

Ảnh: Dailystar
Ảnh: Dailystar

Người phát ngôn Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của bộ trên Grace Choi nhấn mạnh: "Chúng tôi đã làm rõ rằng Mỹ có năng lực không thể nghi ngờ nhằm bảo vệ đất nước và các đồng minh. Triều Tiên, bằng cả hành động lẫn lời nói, đã đe dọa và phá hoại hòa bình, an ninh quốc tế". 

Theo bà Choi, Washington muốn Bình Nhưỡng hiểu rằng có một "con đường khác mà nước này có thể chọn. Tuy nhiên, điều này tùy thuộc vào Bình Nhưỡng thay đổi đường lối và trở lại các cuộc đàm phán đáng tin cậy".

Sự thật việc Triều Tiên giảm tần suất các vụ thử tên lửa

Ông Shea Cotton, công tác tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin ở California (Mỹ) cho biết, tần suất các vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã giảm mạnh vào quý IV hàng năm kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã yêu cầu cần hiểu “đúng” lời cảnh báo của Ngoại trưởng nước này Ri Yong Ho về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân trên không ở Thái Bình Dương.

Nhà ngoại giao này nói: "Ngoại trưởng(Ri) nhận thức rất rõ về ý định của nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi. Bởi vậy tôi cho rằng chúng ta cần hiểu chính xác những ngôn từ của ông ấy". 

Hồi tháng 9 vừa qua, Ngoại trưởng Ri đã khẳng định Bình Nhưỡng có thể xem xét tiến hành "một vụ nổ bom H mạnh nhất" trên Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ.

Triều Tiên bí mật thử nghiệm loại động cơ tên lửa mới

Một nguồn thạo tin từ chính quyền Mỹ tiết lộ rằng các nhà khoa học Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử tĩnh đối với một loại động cơ mới sử dụng nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo hồi đầu tuần trước. Vụ thử diễn ra tại thành phố duyên hải Hamhung, miền Đông Triều Tiên.

Cảnh báo rùng mình nếu tấn công phủ đầu Triều Tiên

“Một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên sẽ không đủ để phá hủy hoàn toàn năng lực quân sự của nước này. Nó mang đến một nguy cơ lớn hơn rằng chiến tranh sẽ bùng nổ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và gây ra hàng triệu thương vong”.

Cảnh báo lạnh người nếu chiến tranh hạt nhân Triều Tiên xảy ra

Sau khi gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên, chuyên gia an ninh quốc tế Paul Edwards thuộc Đại học Stanford ngày 24/10 đã cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể tác động mạnh khủng khiếp tới khí hậu toàn cầu.

Vén màn vũ khí bí mật từ đầu thế kỷ trước của Triều Tiên

Dù được dùng khá nhiều từ những năm 1950, song tới giờ phương Tây vẫn chưa biết tên thật của loại vũ khí mà Triều Tiên dọa sử dụng để giáng đòn sấm sét vào Seoul.

Bình Nhưỡng cáo buộc Tokyo âm mưu ‘tái chiếm Triều Tiên’

Chính quyền Bình Nhưỡng đã chĩa mũi nhọn về phía chính phủ Nhật Bản, cáo buộc Thủ tướng Shinzo Abe và những “kẻ phản động” của ông đã đặt nền móng cho việc tái chiếm Bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng