Triều Tiên gấp rút chuẩn bị diễu binh mừng Quốc khánh

TPO - Một số sự kiện lớn, bao gồm diễu binh và biểu diễn nghệ thuật tập thể sẽ được Triều Tiên tổ chức vào ngày 9/9 nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh.

Triều Tiên gấp rút chuẩn bị diễu binh mừng Quốc khánh

Theo CNA, cuộc diễu binh sắp tới của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh nhạy cảm, khi các nỗ lực ngoại giao liên quan đến quá trình phi hạt nhân hóa đang có dấu hiệu bế tắc.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh thương mại cho Planet Labs Inc. cung cấp, các nhà phân tích cho rằng cuộc diễu binh tháng 9 tại Bình Nhưỡng rất giống với sự kiện trước đó ngày 8/2.

Một số vũ khí dự kiến sẽ được phô diễn bao gồm xe tăng, pháo tự hành, tên lửa phòng không và bệ phóng tên lửa.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy cuộc diễu binh sẽ có sự xuất hiện của loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được cho là có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

“Cuộc diễu binh sắp tới khá giống với cuộc diễu binh tháng 2, nếu không nói là nhỏ hơn”, Jeffrey Lewis – chuyên gia Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury tại California (Mỹ) nhận định.

Các loại vũ khí khác có thể xuất hiện trong sự kiện sắp tới bao gồm tên lửa hành trình ven biển, cùng ít nhất 6 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, nhiên liệu rắn.

Các tên lửa này được cho là khá giống với tên lửa tầm ngắn Iskander của Nga, nhưng cũng sở hữu nhiều đặc điểm của tên lửa Hyunmoo-2 (Hàn Quốc).

“99 phương tiện đầu tiên trông giống hệt nhau”, ông Lewis nói. “Theo sau đó là thêm khoảng 20 tên lửa tầm ngắn.”

Một nhà phân tích khác có tên Joseph Bermudez thuộc trang web 38 North cũng cho biết “hiện chưa thấy dấu hiệu của ICBM”.

Tuy nhiên, theo Joseph, nếu ICBM hoặc các tên lửa lớn khác tham gia diễu binh, “chúng có thể được giấu trong các hầm chứa vũ khí hạng nặng cho đến ngày diễn ra sự kiện.”

Tựu chung lại, các nhà phân tích đều cho rằng cuộc diễu binh tháng 9 sẽ khác hoàn toàn với sự kiện “Ngày Mặt trời” hồi tháng 4/2017, trong đó Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tung ra nhiều hệ thống tên lửa mới, làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.

Dave Schmeler, một chuyên gia khác tại Viện Middlebury cho biết: “Có thể sự kiện này sẽ không giống với những gì chúng ta đã thấy trong năm 2017.”

Theo CNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá