Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ Trump là ‘nhà buôn chiến tranh’

TPO - Trong một bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, tác giả đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là một “nhà buôn chiến tranh và người siết cổ hòa bình”.

Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ Trump là ‘nhà buôn chiến tranh’

CNN đưa tin, bài báo xuất hiện trên tờ Rodong Sinmun số Chủ nhật (15/10) và được hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng lại.

Theo đó, Bình Nhưỡng cáo buộc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bán vũ khí cho Hàn Quốc và Nhật Bản, nhằm mục đích làm giàu thêm cho các nhà sản xuất vũ khí Mỹ, trong khi tạo ra tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” trên Bán đảo Triều Tiên.

Được biết, vào 5/9, khoảng 1 tuần sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản, chủ nhân Nhà Trắng viết trên Twitter: “Tôi cho phép Nhật Bản và Hàn Quốc mua một lượng thiết bị quân sự hiện đại bậc nhất của Mỹ”.

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn xung đột với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump không ủng hộ đối đầu quân sự với Triều Tiên, và hy vọng giải quyết vấn đề chương trình tên lửa – hạt nhân của Bình Nhưỡng bằng ngoại giao. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo như vậy vào hôm chủ nhật khi trả lời hãng CNN.

Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thụy Điển), Hàn Quốc là quốc gia mua vũ khí lớn thứ tư thế giới trong giai đoạn 2011-2015. Chưa kể, Tokyo và Seoul nằm trong số những nước sở hữu F-35 Joint Strike Fighter, hệ thống vũ khí đắt nhất trong lịch sử thế giới.

Bình luận của chính quyền Kim Jong-un đưa ra một ngày trước khi cuộc tập trận hải quân Mỹ-Hàn kéo dài 10 ngày chính thức bắt đầu.

Sự kiện này được đánh giá như một cuộc tập trận đặc biệt của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường, các đơn vị không quân và hải quân Hàn Quốc, cùng Lục quân và Không lực Mỹ, theo một tuyên bố từ Washington.

Ngoài ra, tàu ngầm hạt nhân USS Michigan, mang theo 154 tên lửa hành trình Tomahawk, đã đến cảng Busan của Hàn Quốc hôm thứ Sáu (13/10).

Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ Trump là ‘nhà buôn chiến tranh’ - ảnh 1 Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan cập cảng Busan hôm 13/10. Ảnh: CNN

“Tổng thống Trump đã kêu gọi sự tàn phá đối với nhà nước và nhân dân chúng tôi tại đấu trường Liên Hợp Quốc, và tiếp tục đưa các tài sản hạt nhân chiến lược vào Hàn Quốc và các vùng lân cận, đẩy tình hình Bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh”, KCNA lên án chính quyền Mỹ hôm Chủ nhật.

Trước đó, hôm 13/10, KCNA cũng có bài viết gửi lại lời đe dọa phóng tên lửa tới lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa

Nhiều tờ báo Hàn Quốc đồng loạt dẫn lời các quan chức quân sự giấu tên của nước này đưa tin cuối tuần qua rằng, các phương tiện tên lửa của Triều Tiên “liên tục xuất hiện và biến mất” khỏi bản đồ và họ đã phát hiện “xe vận chuyển bệ phóng tên lửa” chở tên lửa đạn đạo từ khu vực gần Bình Nhưỡng đến tỉnh Pyongan.

Triều Tiên đe dọa Australia vì hùa theo Mỹ

Triều Tiên ngày 14/10 đã đe dọa Austalia sẽ phải hứng chịu “thảm họa” nếu không từ bỏ lập trường trung thành với lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, Canberra khẳng định sẽ không khuất phục trước những đe dọa và sẽ tiếp tục làm mọi thứ để “bảo vệ và giúp đỡ” các đồng minh.

Truyền thông Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo

Truyền thông Hàn Quốc ngày 14/10 đưa tin có khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo trước cuộc tập trận hải quân chung của Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tuần tới. 

Mỹ - Hàn củng cố liên minh đối phó mối đe dọa Triều Tiên

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tối qua 13/10 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford, trong đó nhấn mạnh việc duy trì và phát triển mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên đang ngày càng gia tăng.

Triều Tiên lại đe dọa tấn công đảo Guam trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn

Phương tiện truyền thông của Triều Tiên một lần nữa nhắc lại lời đe dọa phóng tên lửa tới lãnh thổ Guam trên Thái Bình Dương của Mỹ, và nhấn mạnh, “những động thái liều lĩnh” của Mỹ sẽ buộc Bình Nhưỡng phải hành động.

Tình báo Mỹ gia tăng phân tích thông tin Triều Tiên

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đẩy mạnh việc thu thập và phân tích thông tin về Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng