Triều Tiên họp báo tại Bình Nhưỡng về thượng đỉnh Mỹ - Triều

TP - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói, Triều Tiên vô cùng thất vọng với việc hai bên không ra được bất cứ tuyên bố nào.

Ngày 15/3, tại Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của các đại sứ và một số hãng thông tấn nước ngoài. Chủ trì cuộc họp báo là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Cuộc họp kéo dài gần một giờ, nhưng phóng viên không được phép đặt bất cứ câu hỏi nào, theo tường thuật của AP.
Một quan chức cao cấp của Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm quyết định việc liệu có tiếp tục các cuộc đàm phán ngoại giao và duy trì việc ngừng phóng tên lửa và thử hạt nhân hay không. Ông nói thêm, Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội vàng tại cuộc gặp mặt lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói, Triều Tiên vô cùng thất vọng với việc hai bên không ra được bất cứ tuyên bố nào.
Bà cho rằng, hiện nay Bình Nhưỡng không có ý định thỏa hiệp hoặc tiếp tục đàm phán  trừ khi Mỹ thực hiện các biện pháp tương xứng với những biến chuyển mà Triều Tiên đã thực hiện, chẳng hạn như việc ngừng thử tên lửa 15 tháng, và thay đổi những toan tính chính trị.
Thứ trưởng Choe là người đã tham dự các cuộc đàm phán tại Hà Nội ngày 27 và 28/2 vừa qua. Bà cho biết, ông Kim đã bối rối trước cái mà bà gọi là quan điểm đàm phán lập dị của Mỹ. Bà cho rằng, trong khi ông Trump mong muốn tiếp tục đàm phán, nhưng một không khí thù địch và ngờ vực đã được tạo ra bởi những đòi hỏi không khoan nhượng của Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. 
Bà Choe cho rằng, những tuyên bố của các cố vấn của ông Trump kể từ sau hội nghị thượng đỉnh đã làm cho bầu không khí này ngày càng xấu đi. Mặc dù vậy, bà cho rằng, mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo vẫn tốt đẹp.
Bà nói, việc có tiếp tục dừng thử tên lửa hay không phụ thuộc hoàn toàn vào ông Kim.
Về sự khác nhau trong tuyên bố của ông Trump sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh với tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe nói, đó là do Mỹ đòi hỏi quá nhiều và cứng nhắc. 
Từ chối bình luận trực tiếp khi được một trong những đại sứ hỏi về các báo cáo cho thấy Triều Tiên đang khởi động lại các bãi phóng tên lửa, bà Choe cho biết, việc duy trì tạm dừng thử tên lửa phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông ấy sẽ sớm ra quyết định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng