Triều Tiên hứng thú với sáng kiến ‘đóng băng kép’ của Nga

TPO - Bình Nhưỡng đã thể hiện quan tâm tới sáng kiến “đóng băng kép” của Nga và Trung Quốc về giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Trước đó, Nga và Trung Quốc đã đưa ra lộ trình để giải quyết tình hình xung quanh chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 27/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igo Morgulov tiết lộ chi tiết kế hoạch, theo đó Triều Tiên sẽ ngừng chương trình tên lửa hạt nhân để đổi lấy việc Hàn Quốc và Mỹ ngừng tập trận chung, tiếp theo là cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington cũng như các cuộc đàm phán toàn diện với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

Thứ trưởng Morgulov nói: “Chung tôi đã thảo luận sáng kiến này với họ (Triều Tiên) và họ thể hiện quan tâm tới điều đó. Chúng tôi nghĩ rằng Triều Tiên không cần sự đảm bảo nào của cả Nga hay Trung Quốc. Điều mà Bình Nhưỡng cần là đàm phán trực tiếp với Washington”.

Theo ông Morgulov, việc gây sức ép không thể tạo ảnh hưởng như tất cả mọi người mong muốn. Ông nêu rõ: “Nga ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhưng chúng tôi nghĩ rằng những biện pháp này không còn hiệu quả nữa”.

Ông Morgulov nhấn mạnh, các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn chỉ làm phức tạp tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và không thể được coi là lời mời đối thoại”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Morgulov còn kêu gọi các bên tham gia vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên nên kiến tạo lập trường chung trước khi nối lại vòng đàm phán này.

Triều Tiên hứng thú với sáng kiến ‘đóng băng kép’ của Nga - ảnh 1

Bổ sung mối đe dọa Triều Tiên vào Chiến lược an ninh, Mỹ sẵn sàng chiến tranh?

Nhà Trắng đã hoàn thành soạn thảo Chiến lược an ninh quốc gia mới trùng với thời điểm bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất trong lịch sử giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên hứng thú với sáng kiến ‘đóng băng kép’ của Nga - ảnh 2

Mỹ có loại vũ khí vô hiệu hoá tên lửa Triều Tiên

Đó là loại vũ khí sử dụng vi sóng mà giới chuyên gia trong ngành tin rằng có thể ngăn Triều Tiên phóng tên lửa bằng cách phá hỏng hệ thống điện của tên lửa và hệ thống phóng.

Triều Tiên hứng thú với sáng kiến ‘đóng băng kép’ của Nga - ảnh 3

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha vừa khẳng định Triều Tiên đã phát triển năng lực tên lửa hạt nhân với tốc độ nhanh hơn dự đoán, song vẫn chưa làm chủ được công nghệ này.

Triều Tiên hứng thú với sáng kiến ‘đóng băng kép’ của Nga - ảnh 4

Tổ chức tập trận gần bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc muốn thể hiện điều gì?

Máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc đã tham gia tập trận tại các đường bay và khu vực hoàn toàn mới trên vùng biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản, gần bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên hứng thú với sáng kiến ‘đóng băng kép’ của Nga - ảnh 5

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc

Với việc sở hữu vũ khí hạt nhân, Triều Tiên là mối nguy hiểm nghiêm trọng không chỉ đối với Mỹ, mà bao gồm cả Nga lẫn Trung Quốc.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng