Triều Tiên im lặng bất thường sau khi ông Trump đồng ý đối thoại

TPO - Dù Washington đã chấp thuận lời mời, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng về các thông tin cụ thể liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

“Giai đoạn này còn quá sớm. Chúng tôi chưa thấy phản hồi nào từ Triều Tiên, dù chúng tôi mong đợi sẽ nhận được thông điệp gì đó trực tiếp từ họ", AP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/3, khi ông đang có chuyến thăm tại Abuja (Nigeria).

Theo Ngoại trưởng Mỹ, cả Washington và Bình Nhưỡng hiện chưa thống nhất về địa điểm diễn ra cuộc gặp. “Nhưng điều quan trọng là cuộc đối thoại nên được tổ chức kín đáo”.

Ông Tillerson kêu gọi sự kiên nhẫn, và khẳng định hai bên “sẽ phải tiến hành một số bước cần thiết để thỏa thuận về địa điểm, cũng như phạm vi cuộc đối thoại”.

Triều Tiên im lặng bất thường sau khi ông Trump đồng ý đối thoại - ảnh 1

Lý do Triều Tiên chưa phản hồi về cuộc gặp giữa Trump và Kim

Hàn Quốc cho biết, chưa nhận được phản hồi từ Bình Nhưỡng liên quan đến cuộc gặp mặt dự kiến giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau khi bất ngờ cắt ngắn chuyến thăm châu Phi, ông Tillerson dự kiến sẽ sớm trở lại Mỹ, được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp chưa từng có giữa ông Trump và ông Kim Jong-un.

Cũng trong ngày 12/3, Nhà Trắng cho biết Mỹ rất mong đợi cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên.

“Họ đã đề nghị, và chúng tôi đã đồng ý. Triều Tiên đưa ra một số lời hứa nên chúng tôi mong rằng họ sẽ giữ lời. Nếu như vậy thì cuộc gặp sẽ diễn ra như kế hoạch”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Khi được hỏi về nguyên do khiến ông Kim bất ngờ thay đổi thái độ và chấp nhận đối thoại với Mỹ, bà Sanders cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều đó chứng tỏ hiệu quả của chiến dịch tạo áp lực tối đa mà Mỹ đã tiến hành nhằm vào Triều Tiên. Đó là một trong những lý do khiến chúng tôi sẽ tiếp tục không ngừng thúc đẩy chiến dịch này.”

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nếu diễn ra đúng kế hoạch vào tháng 5 tới, sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ đương nhiệm với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh, cùng lời cam kết sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa và tạm dừng các cuộc thử hạt nhân – tên lửa.

Tổng thống Trump, trong một động thái bất ngờ, đã chấp nhận lời mời vào ngày 8/3.

Triều Tiên im lặng bất thường sau khi ông Trump đồng ý đối thoại - ảnh 2

Em gái Kim Jong-un sẽ đến Mỹ khởi động đàm phán phi hạt nhân hoá?

Theo một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể để nghị gửi em gái Kim Yo-jong sang Mỹ để khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Triều Tiên im lặng bất thường sau khi ông Trump đồng ý đối thoại - ảnh 3

Đối thoại hạt nhân với Mỹ: Nước cờ khôn ngoan của ông Kim Jong-un

Muốn giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt, ngăn chặn sự đe dọa sử dụng vũ lực của Mỹ và tạo lợi thế trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 là những gì mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un toan tính khi tuyên bố sẵn sàng đối thoại thẳng thắn với Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng