DMCA.com Protection Status

Triều Tiên im lặng đáng ngờ sau đề xuất đàm phán của Hàn Quốc

TPO - Bình Nhưỡng chưa có bất cứ phản ứng gì trước đề xuất đàm phán cấp cao từ Seoul, cho dù trước đó Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi đi thông điệp thân thiện với Hàn Quốc.

Đường dây nóng liên lạc liên Triều tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap
Đường dây nóng liên lạc liên Triều tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay, 3/1, cho biết một quan chức nước này đã cố gắng liên lạc với Triều Tiên thông qua đường dây nóng được lắp đặt tại làng đình chiến, nhưng phía Triều Tiên vẫn chưa phản hồi.

Seoul hôm qua, 2/1, chính thức đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Bình Nhưỡng để bàn bạc về sự tham gia của phái đoàn Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang.

Cụ thể, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc – ông Cho Myoung Gyon đề xuất đại diện từ hai miền Triều Tiên gặp nhau vào thứ Ba tuần tới, tức ngày 9/1, tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự nằm trên biên giới liên Triều.

Hàn Quốc sẵn sàng chìa tay với Triều Tiên

Hàn Quốc hôm qua đề xuất đối thoại cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/1, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên chìa cành ô liu và nói rằng Bình Nhưỡng có thể tham gia Thế vận hội Mùa đông sắp diễn ra ở Hàn Quốc. 

Trước đó, Triều Tiên đã cắt đứt hai kênh liên lạc giữa hai nước, bao gồm đường dây nóng quân sự, vào tháng 2/2016 để phản đối việc Hàn Quốc cho ngừng hoạt động khu liên hợp công nghiệp liên Triều.

Thực tế, đường dây nóng không bị cắt đứt về mặt kĩ thuật, nhưng kênh liên lạc này không hoạt động vì phía Triều Tiên không trả lời các cuộc trao đổi hàng ngày của các quan chức Hàn Quốc qua điện thoại.

Trong thông điệp phát biểu mừng năm mới được đưa ra ngày 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ trao cho Hàn Quốc “nhành ô liu” khi tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng cử phái đoàn tới dự Thế vận hội Olympic tại Hàn Quốc, và sẽ mở ra các cuộc đàm phán liên Triều về vấn đề này.

Cheong Seong-chang, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Sejong cho biết Triều Tiên có thể sẽ không chấp nhận ngày đàm phán do Hàn Quốc đề xuất (9/1), vì 8/1 là ngày sinh nhật của Chủ tịch Kim Jong-un.

“Triều Tiên rõ ràng cần thời gian để lên danh sách những điều mà họ muốn thảo luận trước cuộc đàm phán. Họ có thể sẽ đề xuất một ngày đàm phán khác với Seoul”, ông Cheong nói.

Hé lộ thực lực quân sự Triều Tiên

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên năm 2017 tăng cao do Bình Nhưỡng nhiều lần thử tên lửa và hạt nhân, trong khi Mỹ cùng các đồng minh liên tục tập trận.

Vì sao Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thân thiện với Hàn Quốc?

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đột ngột thể hiện thiện chí cải thiện quan hệ với Hàn Quốc là dấu hiện cho thấy, Triều Tiên sẵn sàng chấp nhận lời đề nghị của phía Hàn Quốc về việc tổ chức các cuộc hội đàm quân sự giữa hai miền Triều Tiên trong thời gian tới.

Hàn Quốc đề xuất đàm phán với Triều Tiên vào tuần sau

Phía Hàn Quốc vừa chính thức đáp lại lời đề nghị thân thiện trong bài phát biểu mừng năm mới của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Hàn Quốc khó xử trước sự thân thiện bất ngờ của Triều Tiên

Giới chức Hàn Quốc lo ngại rằng sự thân thiện bất ngờ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là hành động có chủ đích và ẩn chứa nhiều ý đồ.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng