Triều Tiên kết án công dân Mỹ 15 năm lao động khổ sai

TPO – Chính phủ Bình Nhưỡng hôm nay tuyên bố, công dân Mỹ Kenneth Bae, còn gọi là Pae Jun-ho bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì những âm mưu chống phá nhà nước Triều Tiên.

Triều Tiên kết án công dân Mỹ 15 năm lao động khổ sai

> Công dân Mỹ bị Triều Tiên xét xử đối mặt án tử hình

Công dân Mỹ Kenneth Bae, còn gọi là Pae Jun-ho vừa bị Triều Tiên kết án
Công dân Mỹ Kenneth Bae, còn gọi là Pae Jun-ho vừa bị Triều Tiên kết án. Ảnh: Facebook nhân vật

Theo Los Angeles Times, phiên tòa xét xử công dân Mỹ Pae Jun-ho diễn ra cách đây hai ngày (30/4) tại Tòa án Tối cao Triều Tiên về tội âm mưu lật đổ nhà nước Triều Tiên. Tuy nhiên, nguồn tin này cho rằng bản chất chính xác của tội ác mà công dân Mỹ bị cáo buộc không được đưa ra cụ thể.

“Tòa án Tối cao kết án ông Pae Jun-ho 15 năm lao động khổ sai vì những âm mưu chống phá nhà nước Triều Tiên”, KCNA đưa tin.

Ông Pae Jun-ho, 44 tuổi, là một nhà điều hành du lịch người Mỹ gốc Hàn bị bắt giữu hồi tháng 11 năm ngoái tại đặc khu kinh tế vùng biên giới Nga và Trung Quốc là Rason.

Theo truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin thân cận tại Triều Tiên cho hay, những cáo buộc của ông Pae Jun-ho bắt nguồn từ một bức ảnh đứa trẻ mồ côi Triều Tiên ăn xin trên đường mà do chính ông chụp lại.

KCNA hồi cuối tuần qua cho biết, ông Pae Jun-ho đã thừa nhận rằng ông là tội phạm có mục đích lật đổ chính quyền CHND Triều Tiên”.

Trước khi ông Pae Jun-ho bị kết án, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên thả công dân này vì “lý do nhân đạo”. Các quan chức Mỹ cũng lo ngại rằng, việc Triều Tiên đưa một công dân Mỹ ra xét xử trong bối cảnh căng thăng đang leo thang hiện nay là để “mặc cả” với Washington về một cuộc đàm phán.

Hồi năm 2011, một doanh nhân California đã bị Triều Tiên bắt giữ sau đó được đại sứ đặc mệnh Các vấn đề Nhân Quyền và Nhân đạo bảo lãnh để được phóng thích.

Năm 2010, cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter được ca ngợi khi thương lượng thành công và trả tự do cho công dân Aijalon Mahli Gomes sau khi lãnh án 8 năm lao động khổ sai vì tội đột nhập trái phép từ Trung Quốc vào Triều Tiên.

Nguyễn Thủy
Theo Los Angeles Times, KCNA

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá