Triều Tiên: ‘Không có chuyện Bình Nhưỡng đơn phương từ bỏ vũ khí’

TPO - Nếu Mỹ và Triều Tiên không thể xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, thì “sẽ không có chuyện chúng tôi đơn phương từ bỏ vũ khí trước”, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nhấn mạnh.

Tên lửa Triều Tiên tham gia diễu binh. Ảnh: KCNA
Tên lửa Triều Tiên tham gia diễu binh. Ảnh: KCNA

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua, 29/9, Ngoại trưởng Ri Yong-ho thẳng thừng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến việc quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc, mà theo ông Ri, là do “Mỹ đang áp dụng phương pháp cưỡng chế, ngăn chặn xây dựng lòng tin”.

Phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên là một phần trong tuyên bố chung được kí kết bởi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Sáu.

Việc thực hiện tuyên bố chung là trách nhiệm của cả Triều Tiên và Mỹ, Ngoại trưởng Ri nói, và Mỹ cũng có một phần lợi ích trong việc này.

Tuy nhiên, theo ông Ri, điều đầu tiên mà hai nước cần làm để đảm bảo quá trình thực hiện tuyên bố chung diễn ra hiệu quả, là “gạt bỏ rào cản về lòng tin đã tồn tại suốt nhiều thập kỷ”.

Sự thiếu tin tưởng lẫn nhau chính là lí do dẫn đến sự thất bại của mọi nỗ lực bình thường hóa quan hệ trước đó giữa Bình Nhưỡng và Washington, cũng như nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ông Ri nói.

Ngoại trường Triều Tiên cho rằng Bình Nhưỡng “hiện chưa nhìn thấy dấu hiệu hợp tác từ Mỹ”.

Nếu không xây dựng lòng tin, “sẽ không có chuyện chúng tôi đơn phương từ bỏ vũ khí trước”, ông Ri nhấn mạnh.

Sau vài tháng nguội lạnh, quan hệ Mỹ - Triều đã có dấu hiệu ấm lên khi Tổng thống Trump tuyên bố hồi đầu tuần rằng ông đang cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Chủ tịch Kim Jong-un.

Ông Trump cũng khẳng định Mỹ không vội vàng trong quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ có chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4 trong thời gian tới để tiếp tục thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa, đồng thời đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá