DMCA.com Protection Status

Triều Tiên không còn quan tâm tới thượng đỉnh Mỹ - Triều?

TPO - Cựu trưởng đặc phái viên đàm phán về hạt nhân của Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng đã không còn quan tâm tới một cuộc họp thượng đỉnh không đem lại kết quả với Washington, đồng thời thúc giục Mỹ từ bỏ chính sách thù địch chống Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn mong muốn tiếp tục đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn mong muốn tiếp tục đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim Kye-gwan hiện là cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra lời bình luận trên trong bối cảnh ông cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn mong muốn có một cuộc họp thượng đỉnh tiếp theo với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 17/11, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump đã thúc giục nhà lãnh đạo Triều Tiên "có hành động nhanh chóng" về việc dỡ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 Vị cố vấn này cho rằng, ông Trump và ông Kim đã gặp nhau 3 lần, nhưng hai nước không đạt được tiến bộ đáng kể nào, đồng thời cáo buộc Mỹ đang "câu giờ trong vấn đề Triều Tiên".

Theo ông Kim Kye-gwan, Mỹ nên từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên nếu thực sự muốn duy trì đối thoại với Bình Nhưỡng.

Tại cuộc đàm phán Mỹ - Triều cấp chuyên viên tại Stockholm, Thụy Điển hồi đầu tháng 10 vừa qua, Bình Nhưỡng đã cáo buộc Washington không đưa ra đề xuất gì mới và đưa ra thời hạn chót cho thượng đỉnh Mỹ- Triều vào cuối năm nay.

 Nỗ lực mới nhất nhằm tránh khiêu khích Bình Nhưỡng và nối lại đàm phán là việc Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố hoãn tập trận không quân chung trong tương lai.

CNN, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng