DMCA.com Protection Status

Triều Tiên lại đe dọa chiến tranh hạt nhân

TP - Ngày 19/10, cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công không thể tưởng tượng nổi tại thời điểm bất ngờ nhất.

Triều Tiên lại đe dọa chiến tranh hạt nhân

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tập trận qui mô lớn của hải quân Mỹ-Hàn đang diễn ra gần bán đảo Triều Tiên với tham gia của tàu sân bay tân tiến của Mỹ USS Ronald Reagan.

Triều Tiên lại đe dọa chiến tranh hạt nhân - ảnh 1 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không chấp nhận đàm phán với chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Image.

“Chúng tôi không có ý định đe dọa”

Trước đó hai ngày, ngày 17/10, ông Kim In-ryong, Phó đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc phát biểu trước Ủy ban Giải trừ vũ khí tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc: “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên, nơi đang thu hút sự chú ý của cả thế giới, đang tập trung vào ngưỡng “chờ bóp cò” và một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào”.

Ông Kim In-ryong nói, Triều Tiên là nước duy nhất trên thế giới bị “đe dọa hạt nhân cực đoan và đe dọa trực tiếp” từ phía Mỹ từ những năm 1970. Ông nói rằng, Triều Tiên có quyền có vũ khí hạt nhân để tự vệ.

Ông nhận định, các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hằng năm của Mỹ và Hàn Quốc bằng cách sử dụng “khí tài hạt nhân” nguy hiểm hơn cái mà ông gọi là kế hoạch của Mỹ tiến hành “một chiến dịch bí mật nhằm xóa bỏ vị lãnh đạo tối cao của chúng tôi”.

Ông khẳng định: “Năm nay, Triều Tiên đã hoàn thành lực lượng hạt nhân quốc gia và trở thành năng lượng hạt nhân đầy đủ, trong đó có bom nguyên tử, bom nhiệt hạch và tên lửa đạn đạo liên lục địa”.

“Toàn bộ lục địa của Mỹ nằm trong tầm bắn của chúng tôi và nếu Mỹ can đảm xâm nhập lãnh thổ thiêng liêng của chúng tôi dù chỉ một vài milimet thì họ sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt nghiêm khắc của chúng tôi ở bất cứ nơi nào trên thế giới”, ông cảnh báo.

Ông Kim nói thêm: “Chúng tôi không có ý định sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân với bất kỳ quốc gia nào nếu người ta không tham gia vào các hoạt động quân sự của Mỹ chống lại CHDCND Triều Tiên”.

Mỹ luôn khẳng định rằng, cuộc tập trận hải quân giữa Mỹ và Hàn Quốc là hoạt động thường niên, không hề có ý định tấn công Triều Tiên, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, ông sẽ không bao giờ chấp nhận thương lượng với chính phủ của Tổng thống Donald Trump.

Một bài xã luận trên tờ Rounding Sinmun của Triều Tiên cũng cho rằng, hai bên không thể ngồi xuống và nói chuyện với nhau trong khi Triều Tiên đang là đối tượng bị trừng phạt.

Các chuyên gia nhận định rằng, một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể giết chết hàng triệu người nếu nó nổ ra bất kỳ lúc nào như lời đe dọa của Triều Tiên. Bình Nhưỡng luôn cho rằng, thế giới đang thực sự đứng trên bờ vực của một cuộc xung đột quy mô lớn.

Mỹ, Hàn, Nhật vẫn muốn đàm phán

Ngày 18/10, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan với người đồng cấp Hàn Quốc Lim Sung-nam và Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đều nhất trí tại cuộc họp ba bên ở Seoul rằng, họ sẽ  tìm kiếm tất cả các lựa chọn ngoại giao có thể để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình. Đồng thời, ba nhà ngoại giao nhất trí tăng cường áp lực lên Triều Tiên để giải quyết căng thẳng.

Thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam nói trong một cuộc họp báo chung rằng: “Chúng tôi cũng đồng ý thực hiện mọi nỗ lực ngoại giao có thể có, bao gồm các biện pháp trừng phạt và đối thoại, thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa ba nước”.

Thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama cho biết thêm, Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực để Triều Tiên từ bỏ khát vọng phát triển vũ khí hạt nhân của họ, nhưng cần chuẩn bị sẵn sàng để đáp lại bất kỳ trường hợp nào vì Triều Tiên “không thể đoán trước” và “không minh bạch”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng